Bà Rịa – Vũng Tàu: Các Quỹ Tín Dụng Nhân Dân “ Gặp Khó” Vì Thông Tư 04

Bà Rịa – Vũng Tàu: Các Quỹ Tín Dụng Nhân Dân “ Gặp Khó” Vì Thông Tư 04

Bà Rịa – Vũng Tàu: Các Quỹ Tín Dụng Nhân Dân “ Gặp Khó” Vì Thông Tư 04

 Mới đây, báo DĐDN tiếp tục nhận được ý kiến phản ánh khó khăn từ nhiều Qũy tín dụng Nhân dân (QTDND) tại Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) về thông tư số 04/2015/TT-NHNN (TT 04) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Việc triển khai Thông tư 04 đã phát sinh khá nhiều vướng mắc

Việc triển khai Thông tư 04 đã phát sinh khá nhiều vướng mắc

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch HĐQT Qũy tín dụng nhân dân Liên phường Vũng Tàu cho biết: Hiện tại, số vốn huy động dư thừa tại Quỹ lên đến 22 tỷ đồng. Theo quy định tại Điều 39 của TT 04, Qũy tín dụng nhân dân chỉ được gửi tiền tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Do vậy, số tồn dư vốn 22 tỷ đồng của Quỹ không được phép đem gửi tại các ngân hàng thương mại khác. Nhưng nếu gửi tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam thì lãi suất tiền gửi thấp hơn lãi suất huy động của Quỹ, chưa kể phải tốn phí chuyển tiền. Hiện tại, Qũy tín dụng nhân dân Liên phường Vũng Tàu vẫn phải trả lãi hàng tháng cho người gửi tiền đến vài chục triệu đồng, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của Quỹ.

“Mặt khác, Quỹ hiện có gần 1.800 thành viên, TT 04 quy định về đại hội đại biểu thành viên của Qũy tín dụng nhân dân có số lượng từ 1.000 thành viên trở lên thì phải triệu tập không ít hơn 200 đại biểu tham dự. Với số lượng đại biểu tập trung nhiều như vậy, làm tăng chi phí cho việc tổ chức đại hội” – ông Dũng cho biết.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hồng Phương – GĐ điều hành QTDND Long Điền, tại khoản 2, Điều 28 của TT 04 quy định: Tổng mức góp vốn tối đa của một thành viên Qũy tín dụng nhân dân không được vượt quá 10% vốn điều lệ của QTDND tại thời điểm góp vốn. Hiện tại, QTDND Long Điền có những thành viên trước đây đã góp vốn cao hơn nhiều so với tỷ lệ 10% theo quy định mới của TT 04. Mặc dù TT 04 có quy định chuyển tiếp để xử lý về tỷ lệ vốn góp tối đa của thành viên trong thời gian 12 tháng, nhưng việc chuyển nhượng vốn cho thành viên khác đến nay vẫn gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều Qũy tín dụng nhân dân cũng phản ánh: về quy định thành viên Qũy tín dụng nhân dân phải có hộ khẩu và thường trú trên địa bàn hoạt động của TT 04 cũng “làm khó” hầu hết các Qũy tín dụng nhân dân. Bởi quy định này sẽ dẫn đến làm giảm số lượng thành viên, giảm vốn hoạt động của Quỹ. Thực tế, nhiều thành viên có hộ khẩu khác địa bàn, nhưng lại đăng ký tạm trú dài hạn ở trong phạm vi địa bàn của Quỹ. Đặc biệt, có nhiều nhân viên đang làm việc tại trụ sở giao dịch của Quỹ theo hợp đồng dài hạn, nhưng có hộ khẩu và thường trú khác địa bàn. Theo các Qũy tín dụng nhân dân, những trường hợp này nên cho phép có xác nhận của công an địa phương về các điều kiện có tính cư ngụ ổn định tại địa bàn như: đăng ký tạm trú dài hạn (KT3), có nhà, cơ sở sản xuất kinh doanh… nơi địa bàn hoạt động quỹ.

NHNN Chi nhánh BR-VT cho biết, trên địa bàn BR-VT hiện có 7 Qũy tín dụng nhân dân với số lượng thành viên khá lớn, bao gồm 11.434 thành viên. Sau 4 tháng thực hiện TT 04, các Qũy tín dụng nhân dân trên địa bàn đang thực hiện phương án xử lý đối với một số quy định của TT 04 chuyển tiếp về địa bàn hoạt động, thành viên đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài địa bàn, tỷ lệ vốn góp tối đa của thành viên, việc nhận tiền gửi từ thành viên… Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện đã phát sinh khá nhiều vướng mắc như trên và nếu không có những điều chỉnh phù hợp sẽ khiến các Qũy tín dụng lúng túng trong triển khai và ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả hoạt động

( trích diendandoanhnghiep)

 

Share this post