Lãnh đạo Công ty cổ phần NGV công tác Myanmar

Lãnh đạo Công ty cổ phần NGV công tác Myanmar

Từ ngày 21/6 đến ngày 26/6/2015, đoàn lãnh đạo của Công ty Cổ phần NGV đã tới Thành phố Yangon, Cộng hòa liên bang Myanmar để ký kết hợp đồng cung cấp và triển khai Phần mềm Tài chính vi mô cho Công ty Tài chính BIDV Myanmar.

Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn đã thực hiện gặp gỡ một số đối tác, nhà tài trợ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực Tài chính vi mô ở Myanmar nhằm khảo sát, đánh giá và tìm kiếm cơ hội phát triển kinh doanh giải pháp phần mềm tại quốc gia giàu tiềm năng này. Đoàn công tác bao gồm Ông Trương Việt Thu – Chủ tịch HĐQT và Ông Trần Ngọc Thịnh – Giám đốc phát triển kinh doanh quốc tế.

Ngày 22/6/2015, đoàn đã có buổi gặp gỡ Ông Jay P. Supetran – Giám đốc chương trình tổ chức Planet Finance -một tổ chức phi chính phủ của Pháp.

lanh-dao-ngv vieng-tham-va-lam-viec-tai-myanmar-01

Tại buổi gặp, Ông Trương Việt Thu đã giới thiệu tổng quan về Phần mềm Tài chính vi mô mFinance một giải pháp toàn diện dành riêng cho các tổ chức Tài chính vi mô. Ông Jay Supetran rất quan tâm tới những tính năng vượt trội của mFinance, cũng như có những trao đổi thẳng thắn về chi phí trang cấp liên quan (bản quyền phần mềm và triển khai) vì tháng 9 tới đây tổ chức của ông sẽ xin giấy phép mở rộng cho một tổ chức Tài chính vi mô hiện hữu nhằm chính thức tiếp tục phát triển các hoạt động Tài chính vi mô ở phía Nam Myanmar giáp với Thái Lan. Hiện nay tổ chức này đang có khoảng 2,000 khách hàng và dự kiến tăng lên 10,000 trong 3 năm tiếp theo. Phía NGV thống nhất sẽ thảo luận về phương án giá và trao đổi lại với Planet Finance.

Sáng ngày 23/6/2015, đoàn công tác NGV đã gặp gỡ Nhóm công tác Myanmar với 3-4 thành viên là các tổ chức Tài chính vi mô với quy mô khoảng 20,000 khách hàng, dư nợ vào khoảng 1 triệu đô la Mỹ.

lanh-dao-ngv-vieng-tham-va-lam-viec-tai-myanmar-02

Ông Trương Việt Thu đã có một bài thuyết trình giới thiệu chi tiết về Phần mềm tài chính vi mô mFinance. Sau bài trình bày, các đại diện tổ chức TCVM cũng rất ấn tượng với các tính năng của giải pháp mFinance, đồng thời cũng bày tỏ sự dè dặt về vấn đề chi phí của giải pháp. Các thành viên thẳng thắn chia sẻ về thực tế sử dụng các giải pháp công nghệ thông tin tại các tổ chức TCVM tại Myanmar. Cụ thể, các tổ chức TCVM lớn thì một là đã mua phần mềm hoặc tự phát triển phần mềm, còn các tổ chức nhỏ thì chưa phát sinh nhu cầu hoặc không ưu tiên đầu tư cho công tác trang cấp công nghệ thống tin. Với những lý do trên, các đại biểu cũng đưa ra nhận định những khó khăn NGV có thể sẽ phải đối diện khi bước chân vào thị trường này, đặc biệt là việc giải bài toán về phương án định giá hợp lý.

lanh-dao-ngv-vieng-tham-va-lam-viec-tai-myanmar-03

Chiều cùng ngày tại Khu phức hợp Myanmar Center của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại thành phố Yangon, Myanmar đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng cung cấp và triển khai giải pháp Phần mềm tài chính vi mô – mFinance cho Công ty Tài chính BIDV Myanmar (BMF). Buổi lễ ký kết là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của Lễ khai trương giai đoạn 1 của Khu phức hợp Myanmar Center và Lễ khai trương công ty Tài chính BIDV Myanmar. Dưới sự chứng kiến của các quan chức cấp cao và quan khách hai nước, Ông Trương Việt Thu – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần NGV và Ông Vương Thành Long – Tổng giám đốc Công ty Tài chính BIDV Myanmar (BMF) đã đại diện cho hai đơn vị tiến hành ký kết hợp đồng.

Sáng ngày 24/6/2015đoàn công tác NGV đã gặp gỡ Tổ chức LIFT – một Quỹ phát triển  của hơn 11 nhà tài trợ do UNOPS quản lý quỹ. Tiếp đoàn là Ông Myint Kyaw – Phụ trách mảng tiếp cận tài chính và Tài chính vi mô.

 

Ông Kyaw chia sẻ hiện nay LIFT đang tài trợ cho 17 tổ chức TCVM ở Myanmar trong đó có những tổ chức phi chính phủ lớn như Pact, World Vision, GRET…vv, Ông Trương Việt Thu đã có phần trình bày giới thiệu về Phần mềm tài chính vi mô – mFinance. Sau khi lắng nghe, với kiến thức sâu sát với tình hình hoạt động tại bản địa, Ông Myint Kyaw đã đưa ra 3 ý kiến cần làm rõ về các tính năng của giải pháp mFinance, và cả 3 góp ý trên đã được Ông Thu giải thích rõ ràng về khả năng đáp ứng đầy đủ của Phần mềm tài chính vi mô mFinance. Ông Kyaw cũng cho biết, một số tổ chức lớn mà LIFT tài trợ đã mua phần mềm Kredit của Đông Âu với mức giá 100,000 USD bao gồm cả chi phí triển khai.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác NGV đã gặp tổ chức GRET – một tổ chức phi chính phủ của Pháp hiện đang triển khai một chương trình TCVM tại Myanmar và chuẩn bị mở thêm một chương trình mới.

lanh-dao-ngv-vieng-tham-va-lam-viec-tai-myanmar-04

Trước khi Ông Thu trình bày giới thiệu về phần mềm, đại diện GRET đã đưa ra rất nhiều những ý kiến với một phần mềm mà họ mong muốn. GRET chia sẻ vào khoảng cuối năm 2015, GRET sẽ thuê một chuyên gia tư vấn đánh giá các Phần mềm tài chính vi mô  hiện có để lựa chọn phần mềm phù hợp. Khi đó GRET cũng sẽ yêu cầu chuyên gia đánh giá cả phần mềm mFinance, của NGV.

Ngày 25/6/2015, đoàn công tác đã gặp gỡ Công ty tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng thế giới. Tiếp đoàn có Ông Vikram Kumar – trưởng đại diện IFC tại Myanmar và Bà Julie Earns, chuyên gia về tài chính vi mô. 

lanh-dao-ngv-vieng-tham-va-lam-viec-tai-myanmar-05

Bà Julie Earns cho biết các tổ chức lớn hiện nay đã có giải pháp phần mềm rồi, còn các tổ chức nhỏ, bà không có thông tin và bà cho rằng không có nhiều hy vọng các tổ chức nhỏ bé này sẽ phát triển nhanh chóng trong tương lai.

Tiếp sau đó, Đoàn công tác của NGV đã có buổi gặp gỡ với Công ty Myanmar Computer Group (MCG). MCG là một tập đoàn đa lĩnh vực đã hoạt động được 25 năm tại thị trường Myanmar.

lanh-dao-ngv-vieng-tham-va-lam-viec-tai-myanmar-06

Các lĩnh vực hoạt động của MCG bao gồm: phát triển phần mềm; dịch vụ giáo dục đào tạo, triển khai các hoạt động thầu phụ cho các dự án cho UN, Telenor…vv. Mục đích của cuộc gặp này là NGV muốn tìm một đối tác địa phương để giúp NGV trong việc tiếp cận thị trường và cung cấp dịch vụ hỗ trợ tại chỗ cho khách hàng tiềm năng ở Myanmar.Ông Winn Aung Soe – Tổng Giám đốc của MCG chia sẻ với NGV về việc cân nhắc 2 phương án là mở văn phòng đại diện tại Myanmar và thuê một đối tác địa phương xem chi phí cái nào phù hợp hơn. Hai bên sẽ có những trao đổi cụ thể thêm về phương án hợp tác và cách thức chia sẻ chi phí và lợi nhuận trong thời gian tới.

Chuyến công tác kéo dài 5 ngày của NGV tại Myanmar được đánh giá là thành công rực rỡ. Bên cạnh buổi lễ ký kết hợp đồng được diễn ra hoành tráng và ấn tượng ngoài dự định ban đầu, các cuộc gặp với các khách hàng tiềm năng, và nhà tài trợ mở ra rất nhiều cơ hội cho NGV xâm nhập sâu hơn vào thị trường Tài chính vi mô còn non trẻ nhưng rất tiềm năng ở Myanmar. Các đối tác đoàn gặp gỡ đều nhận định NGV đã đến đúng thời điểm và tiếp cận một thị trường rất tiềm năng trong tương lai gần.

Đoàn đánh giá thị trường Tài chính vi mô Myanmar là một thị trường rất tiềm năng. Đối với giải pháp phần mềm dành cho Tài chính vi mô, hiện nay các Tổ chức Tài chính vi mô lớn tại Myanmar đang triển khai một giải pháp phần mềm mang tên Kredit của Đông Âu. Còn lại các NGO cỡ trung và rất nhiều các tổ chức Tài chính vi mô cỡ nhỏ hiện chưa sử dụng phần mềm. Nhóm này gặp số khó khăn về tài chính để có thể trang bị phần mềm. Do đó, đây là một thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho NGV nhằm phát triển nhanh chóng dịch vụ phần mềm cho thuê trên nền tảng điện toán đám mây phục vụ số lượng đông các tổ chức tài chinh vi mô cỡ nhỏ, thiếu ngân sách mua phần mềm.

Có thể nói buổi lễ ký kết hợp đồng cung cấp và triển khai giải pháp Phần mềm Tài chính vi mô mFinance, cho Công ty Tài chính  BIDV Myanmar là một dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của NGV ở nước ngoài. Đây sẽ là nền tảng để đưa thương hiệu và sản phẩm của NGV xâm nhập vào thị trường Myanmar và các nước trong khu vực

Chúc cho thị trường tài chính vi mô ở Myanmar ngày càng phát triển và chúc cho NGV GROUP sẽ vươn xa hơn nữa trong tương lai.

(Trần Ngọc Thịnh)

Share this post