Hiệu quả của Quỹ tín dụng nhân dân ở Quảng Bình

Hiệu quả của Quỹ tín dụng nhân dân ở Quảng Bình

hieu-qua-quy-tin-dung-nhan-dan-quang-binh

Cùng các cán bộ lãnh đạo của Quỹ tín dụng nhân dân Đức Ninh lên thăm trang trại của vợ chồng anh Trần Công Liêm và chị Đặng Thị Mịn ở vùng Zét, TP Đồng Hới (Quảng Bình), chúng tôi rất khâm phục sức lao động của vợ chồng họ. Trang trại rộng lớn được bố trí chuồng trại, ao hồ chăn nuôi khoa học để tận dụng nguồn nước, thức ăn. Chị Đặng Thị Mịn cho biết, hơn 10 năm trước, họ nhận bốn héc-ta đất đồi hoang vu ở vùng Zét này lập trang trại trong sự ái ngại của nhiều người. Ban đầu chỉ nuôi, trồng các loại cây, con lấy ngắn nuôi dài, khi tích lũy được ít vốn họ mới mở rộng quy mô trang trại. Năm 2012, vợ chồng anh chị vay 250 triệu đồng từ Quỹ tín dụng nhân dân Đức Ninh để đầu tư mở rộng chuồng trại nuôi lợn, cá và gia cầm. Cả trang trại như guồng máy lớn hoạt động không ngừng nghỉ, thương lái vào ra thường xuyên để cung cấp nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi và thu mua sản phẩm. Chị Đặng Thị Mịn cho biết: “Vay vốn của Quỹ tín dụng nhân dân Đức Ninh với mức lãi suất vừa phải, giúp vợ chồng tôi có điều kiện đầu tư vào trang trại. Việc vay vốn, thanh toán lãi được Quỹ thực hiện nhanh chóng, tiện lợi chứ không mất thời gian như ngân hàng thương mại”.

Theo Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Đức Ninh – Ông Đặng Văn Dư, Quỹ hoạt động trên địa bàn bốn xã, phường, với hơn 2.500 thành viên. Nhiều năm qua, Quỹ đã tích cực huy động vốn để cho vay phát triển sản xuất và phục vụ đời sống. Đến nay, nguồn vốn của Quỹ đạt hơn 140 tỷ đồng, cho hơn 1.100 lượt thành viên vay vốn với số tiền hơn 114 tỷ đồng. Nguồn vốn vay này đã giúp người dân phát triển các ngành nghề truyền thống, trang trại và sản xuất, kinh doanh.

Được thành lập từ năm 1958, QTDND Vạn Trạch là đơn vị có bề dày trong hệ thống Quỹ tín dụng tại Quảng Bình. Đây là địa chỉ tin cậy của 7.360 hộ dân tại sáu xã thuần nông của huyện Bố Trạch. Đến tháng 10-2015, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ là 205 tỷ đồng, trong đó huy động từ tiền gửi 187 tỷ đồng; dư nợ cho vay 186 tỷ đồng. Theo Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch – Ông Hoàng Thanh Trắc, nếu như lãi suất cho vay luôn là một trong những ưu tư của người dân khi đến với ngân hàng thương mại, thì tại Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch lãi suất trở thành động lực thu hút người dân và thành viên vay vốn sản xuất kinh doanh, qua đó, nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu, kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Để làm được điều đó, Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch luôn quan tâm phát triển thành viên thông qua công tác tuyên truyền, đồng thời tìm cách gia tăng các lợi ích của thành viên. Nhờ vậy, số thành viên liên tục tăng với số lượng hiện có là 3.578 thành viên. Với phương châm “năng nhặt chặt bị”, phát huy lợi thế gần dân, tận tụy, trung thực trong phục vụ, Quỹ đã thu hút nguồn vốn huy động từ dân cư ngày càng tăng. Đến cuối tháng 10-2015, số dư tiền gửi của khách hàng tại Quỹ là 187 tỷ đồng, chiếm 96% trong tổng nguồn vốn hoạt động, bảo đảm chủ động hoàn toàn nguồn vốn cho vay và góp phần điều hòa vốn trên hệ thống. Song song với việc mở rộng tín dụng, Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch luôn tích cực và có nhiều giải pháp để thu hồi nợ nhất là các khoản nợ khó thu, cùng với thành viên tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các hộ vay có cơ hội trả nợ, vì thế chất lượng tín dụng của Quỹ ngày càng tốt. Năm năm gần đây, Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch đã cho 10.135 lượt hộ vay vốn; dư nợ cho vay đạt hơn 148 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn (chiếm tỷ lệ 0,27%/tổng dư nợ) dưới mức cho phép và nằm trong tầm kiểm soát.

Chúng tôi đến thăm trang trại của vợ chồng anh Phan Thanh Vĩnh ở xã Sơn Lộc. Gia đình anh đã vay hơn 200 triệu đồng từ Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch đầu tư nuôi lợn và đào ao thả cá. Giờ đây, trong chuồng có hơn 300 con lợn, hai ao cá và các loại gia cầm khác. Chỉ riêng thức ăn cho gia súc, gia cầm và các loại cá, mỗi ngày trang trại chi bảy triệu đồng. Năm qua, vợ chồng anh thu lợi nhuận gần 300 triệu đồng, song anh Vĩnh cho biết sẽ dùng số lãi đó đầu tư tiếp cho kế hoạch làm ăn quy mô và dài hơi của mình. Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch – Ông Hoàng Thanh Trắc cho biết thêm, vợ chồng anh Phan Thanh Vĩnh là một trong những tấm gương cần cù lao động, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, từ hộ nghèo vươn lên làm giàu ở xã miền núi này. Đặc biệt có nhiều hộ nghèo giờ đây làm ăn dư dả, tích lũy được nguồn tiền gửi tiết kiệm vào Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch.

Không chỉ hỗ trợ các thành viên làm kinh tế, Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch còn tích cực hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới. Quỹ đã giải quyết cho 43 thôn trên địa bàn sáu xã hoạt động được vay vốn, mỗi thôn số tiền là 200 triệu đồng, với lãi suất 0% để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn.

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Bình Đinh Quang Hiếu cho biết: “Tỉnh Quảng Bình có 23 Quỹ tín dụng nhân dân với tổng nguồn vốn 1.746 tỷ đồng, dư nợ cho vay 1.384 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu thấp chỉ chiếm 0,36%. Thời gian qua, dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước và cấp ủy chính quyền địa phương, hoạt động của các quỹ được đánh giá cao, có hiệu quả, đúng tôn chỉ, mục tiêu hoạt động của mô hình Quỹ tín dụng nhân dân , góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương, hỗ trợ các thành viên cải thiện đời sống, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Từ thực tế của địa phương có thể khẳng định rằng, Quỹ tín dụng nhân dân là mô hình kinh tế hiệu quả, uy tín, được cộng đồng dân cư đánh giá cao”.

(Theo Tin247)

Share this post