Toàn ngành ngân hàng bắt đầu chuyển đổi số

Ngành ngân hàng công bố về kế hoạch chuyển đổi số.

Toàn ngành ngân hàng bắt đầu chuyển đổi số

Sự kiện “Ngày chuyển đổi số” ngành ngân hàng năm nay dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 3/8/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cùng với đó, ngày 11/5 được chọn là “Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng”.

Theo bà Nguyễn Thị Hòa, Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước), đây là ngày Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành ngân hàng ký ban hành kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để hoạt động chuyển đổi số được đẩy mạnh hơn nữa, một trong những giải pháp được Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh là tích cực phối hợp với các bộ, ngành khác và chủ động rà soát thường xuyên khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển hoạt động ngân hàng số. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước thường xuyên quan tâm đến việc nâng cấp, xây dựng hạ tầng phục vụ hoạt động chuyển đổi số.

Ngân hàng Nhà nước đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ công tác chuyển đổi số ngành ngân hàng do Thống đốc làm Trưởng ban, 2 Phó Thống đốc làm Phó trưởng ban và thành viên là người đứng đầu các Vụ, Cục chức năng Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại lớn”.

Theo số liệu của Vụ Thanh toán, các dịch vụ thanh toán điện tử có tốc độ số hóa, tăng trưởng nhanh. Trong 6 tháng đầu năm, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 77,2% về số lượng và 29,8% về giá trị; qua Internet tăng 63,2% và 32,3%; qua điện thoại di động tăng 98,3 và 84,3%; qua QR code tăng 86% và 127% (so với cùng kỳ năm 2021).

Tính đến cuối năm 2020, có 68% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng, khác với số liệu được Ngân hàng Thế giới công bố đầu năm 2021 là Việt Nam có 69% dân số không được tiếp cận dịch vụ ngân hàng; 5,5 triệu tài khoản và khoảng 8,9 triệu thẻ ngân hàng được mở bằng phương thức điện tử (eKYC) (tính đến tháng 6/2022).

Ông Lê Anh Dũng – Phó vụ trưởng vụ thanh toán cho biết: “Cùng với sự tăng trưởng trên, nhiều ngân hàng Việt Nam chuyển đổi số ở tốp đầu hiện đã đạt 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, vượt sớm và xa mục tiêu đặt ra là 70% năm 2025”.

Nguồn: CÔNG HIẾU – VTC News

Share this post