Chưa hết tháng 1, đã có thể dự báo Ngân sách 2016 sẽ hụt thu chục nghìn tỷ vì giá dầu?

Chưa hết tháng 1, đã có thể dự báo Ngân sách 2016 sẽ hụt thu chục nghìn tỷ vì giá dầu?

Chưa hết tháng 1, đã có thể dự báo Ngân sách 2016 sẽ hụt thu chục nghìn tỷ vì giá dầu?

Đầu năm 2015, ngân sách hụt thu 64.000 tỷ đồng vì giá dầu giảm một nửa so với dự kiến. Năm nay, thậm chí giá dầu còn có thể giảm còn 1/3 so với tính toán của Chính phủ.                                                          chua-het-thang-1-da-co-the-du-bao-ngan-sach-2016-se-hut-thu-chuc-nghin-ty-vi-gia-dau Đầu năm 2015, dự toán giá dầu trình Quốc hội phê duyệt là 100 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu đã liên tục giảm trong năm vừa qua. Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, “Khi quyết toán lại là cả năm thì giá dầu chỉ còn ở mức 55 USD/thùng, nên tổng hụt thu so với dự toán là 64.000 tỷ đồng”.

Trước đó, khi giá dầu liên tục giảm, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với giá dầu ở các mức 60 USD/thùng, 50 USD/thùng và 40 USD/thùng.

Việc mất giá gần nửa dù sao cũng mang về một lợi ích bất ngờ: hiện tỷ trọng thu trực tiếp và gián tiếp liên quan đến dầu thô không lớn như trước, chỉ chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Sang năm nay, Ngân sách Việt Nam 2016 dự thu 54,5 ngàn tỷ đồng trên cơ sở sản lượng khai thác 14,02 triệu tấn và giá bình quân 60 USD/thùng. Điều này đồng nghĩa với việc dự báo giá dầu sẽ tăng trong năm nay – trái ngược với giá dầu hiện tại cũng như các dự báo quốc tế.

Hiện tại, giá dầu đang ở quanh mức 30 USD, thậm chí nhiều dự báo còn đánh giá giá dầu có thể xuống mức 20 USD/thùng, nghĩa là chỉ bằng 1/3 so với dự toán Quốc hội phê duyệt.

Nếu dầu tiếp tục đà giảm này, chắc chắn ngân sách sẽ tiếp tục hụt thu hàng chục nghìn tỷ đồng trong năm 2016 này.

Bộ trưởng Dũng cho biết, trước tình hình giá dầu đang tiếp tục có xu hướng giảm sâu trong năm 2016, hiện đang ở mức 30 USD/thùng, trong khi dự toán giá trình Quốc hội phê duyệt là ở mức 60 USD/thùng, Bộ tài chính cần phải chủ động, linh hoạt xây dựng phương án giá dầu bởi có khi giá dầu còn xuống mức 20 USD/thùng.

Thậm chí, phương án dưới 30 USD/thùng cũng được Bộ Tài chính tính đến để chủ động ứng phó với việc giảm thu NSNN do giá dầu thô giảm, giữ vững cân đối NSNN năm 2016.

Bộ trưởng Dũng cũng cho rằng không nên quá lo lắng. Kinh nghiệm năm 2015 cho thấy, việc giá dầu giảm, kéo theo xăng giảm cũng có tác động tích cực đến phát triển kinh tế, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách.

Vì vậy, số giảm thu do biến động giá dầu thô có thể bù đắp được từ số phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu.

( trích cafef)

Share this post