Đẩy mạnh kết nối cổng quốc gia về thanh toán điện tử

Đẩy mạnh kết nối cổng quốc gia về thanh toán điện tử

Đẩy mạnh kết nối cổng quốc gia về thanh toán điện tử

Banknetvn và các đơn vị phối hợp đang xúc tiến triển khai xây dựng mô hình kết nối, tích hợp giữa cổng quốc gia về thương mại điện tử, thuế điện tử với cổng quốc gia về thanh toán điện tử.

Ông Phạm Tiến Dũng

                                            Ông Phạm Tiến Dũng

Đây là thông tin ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị , Công ty CP Chuyển  mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) trao đổi với báo chí về vấn đề thanh toán điện tử.

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết Banknetvn dự kiến xây dựng mô hình kết nối, tích hợp giữa cổng quốc gia về thương mại điện tử, về thuế điện tử với cổng quốc gia về thanh toán điện tử.

Cổng thanh toán quốc gia hỗ trợ nhiều kênh thanh toán như: ATM, POS, Internet banking, Mobile banking, tại quầy giao dịch; hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán gồm cả hình thức chuyển có, ghi nợ có ủy quyền trước. Với hình thức ghi nợ có ủy quyền trước, khách hàng có thể ủy quyền cho các nhà cung cấp dịch vụ. Theo đó, đến định kỳ nhà cung cấp dịch vụ tự động yêu cầu ngân hàng trích tài khoản trong hạn mức được ủy quyền. Các hộ bán lẻ và cá nhân có thể nộp thuế điện tử và tăng tỉ lệ thanh toán điện tử trên thương mại điện tử.

Ngoài ra, một nhiệm vụ cũng khá quan trọng là việc kết nối hợp tác với các tổ chức thanh toán quốc tế. Chính phủ đã đàm phán thành công Hiệp định TPP, trong đó có lĩnh vực thanh toán. Công ty đang tích cực làm việc với đối tác để tạo ra một mô hình kết nối hiệu quả nhất cho Việt Nam, xây dựng phương án xử lý, quản lý hiệu quả các giao dịch thẻ quốc tế theo định hướng của NHNN Việt Nam.

Cổng thanh toán quốc gia về bản chất có hạt nhân là hệ thống thanh toán bù trừ điện tử bán lẻ. Tuy nhiên, sự khác biệt của cổng thanh toán quốc gia là hệ thống này cung cấp các dịch vụ thanh toán online, phục vụ 24/7.

Hội đồng quản trị của Banknetvn đã phê duyệt dự án này và đang tổ chức lựa chọn nhà thầu. Theo kế hoạch, cuối năm 2016, cổng quốc gia về thanh toán điện tử có thể triển khai thí điểm.

Một nhiệm vụ cũng rất quan trọng đặt ra với Banknetvn là Công ty đang tiến hành xây dựng thương hiệu thẻ quốc gia. Thương hiệu thẻ quốc gia sẽ được chấp nhận thanh toán ATM/POS của các ngân hàng trong nước và quốc tế kết nối qua cổng thanh toán quốc gia Banknetvn.

Vừa qua, Công ty ký kết thỏa thuận hợp tác kết nối hệ thống chuyển mạch thẻ với Liên bang Nga. Qua đó, chấm dứt tình trạng mỗi máy ATM/POS của Liên bang Nga lại phải có nhận diện thương hiệu cho từng ngân hàng Việt Nam vào hay ngược lại cho phía Việt Nam. Bannetvn đang thực hiện một cách khẩn trương và hy vọng trong quý I/2016, thương hiệu thẻ quốc gia có thể sẽ được ra mắt.

Thanh toán thẻ không phải là việc riêng của một ngân hàng hay Banknetvn mà phải là sự hợp tác của nhiều bên theo các quy định, chuẩn mực thống nhất. Do đó, chúng ta cần đưa ra chuẩn chung phù hợp với chuẩn thế giới; tiếp đến là chúng ta có sự hợp tác về thương mại, kỹ thuật công nghệ; và phải có thương hiệu để hội nhập. Tôi tin tưởng là chúng ta có thể hội nhập thanh toán thẻ. Chúng tôi đang làm rất tích cực với các tổ chức thẻ quốc tế, các tổ chức chuyển mạch.

Vừa qua, Banknetvn đã tổ chức hội nghị với 11 công ty chuyển mạch trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Hà Nội để bàn về phát triển, hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực. Công ty sẽ đồng hành với các ngân hàng cũng như các bên liên quan trong quá trình này.

Về tiêu chuẩn dự kiến triển khai thanh toán điện tử ở Việt Nam so với thế giới, ông Phạm Tiến Dũng cho hay để phát triển hoạt động thanh toán, đáp ứng yêu cầu hội nhập, một trong các giải pháp là  Banknetvn triển khai phối hợp cùng các ngân hàng để xây dựng tiêu chuẩn thẻ chip áp dụng cho thị trường Việt Nam.

Dự kiến có thể NHNN sẽ cho phép triển khai thí điểm với hai ngân hàng thương mại được lựa chọn. Cuối năm 2020, Việt Nam sẽ hoàn thành chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip (tăng tính an toàn). Chúng ta phải có một lộ trình dài để các bên có điều kiện chuẩn bị nguồn lực, chi phí và lựa chọn được phương án phù hợp và tối ưu.

Một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia mới thực hiện thành công việc chuyển đổi này trong năm 2015. Đối với Việt Nam, Banknetvn cùng hệ thống ngân hàng sẽ ưu tiên triển khai chuẩn hóa tiêu chuẩn thẻ chip để thay thế cho công nghệ thẻ từ hiện nay.

Banknetvn đang lựa chọn tiêu chuẩn thẻ chip trên cơ sở tuân thủ chuẩn EMV (chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa đưa ra). Chúng ta phải tuân thủ tiêu chuẩn EMV để thẻ của chúng ta có tính hội nhập tương tự như thẻ của các tổ chức quốc tế. Thẻ của chúng ta có thể sử dụng được ở tất cả trang thiết bị đầu cuối (ATM, POS,…).

( trích thoibaonganhang)

Share this post