Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015                                              Thanh toán điện tử

Ngày 16/12/2015, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015) do Báo điện tử VnExpress và Ngân hàng Nhà nước đồng tổ chức. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Toàn Thắng đã tham dự.

Diễn đàn còn có sự tham dự của ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính; ông Trần Tuấn Anh – Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới, tổ chức thẻ, các hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin. Với thông điệp “Kết nối và hợp tác” nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử, VEPF 2015 có 2 nội dung thảo luận chính: Thanh toán điện tử hỗ trợ dịch vụ công & doanh nghiệp và Thanh toán điện tử trước xu hướng tiêu dùng mới.

Diễn đàn là dịp để các bên liên quan thảo luận, tìm kiếm giải pháp phối hợp hành động nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác thu thuế điện tử, mở rộng thanh toán điện tử trong bán lẻ và thương mại điện tử, cũng như cập nhật thông tin về những giải pháp, công nghệ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực này.

Tại Diễn đàn, ông Bùi Quang Tiên – Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đã có nhiều giải pháp thúc đẩy thanh toán điện tử, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Quá trình triển khai đã đạt được những thành tựu đáng kể, tạo kết nối thông suốt trong toàn hệ thống, với mạng lưới rộng khắp toàn quốc, cung cấp nhiều hình thức thanh toán điện tử hiện đại. Tuy nhiên, thực tế thanh toán điện tử vẫn còn rất thấp. Năm 2014, mua bán trực tuyến đạt doanh số 3 tỷ USD nhưng thanh toán điện tử chỉ chiếm khoảng 5%. Số lượng POS lắp đặt đã tăng nhanh, dự kiến có thể đạt 250.000 POS cuối năm 2015, tuy nhiên số lượng thanh toán chưa nhiều. Do đó, theo Ngân hàng Nhà nước, một trong những yêu cầu đặt ra là cần có sự kết nối, tích hợp tốt hơn giữa các website thương mại điện tử với các dịch vụ thanh toán trực tuyến của các ngân hàng để khách mua hàng, thanh toán trực tuyến dễ dàng, thuận lợi và an toàn.

Đại diện Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) – Phó tổng giám đốc Trần Công Quỳnh Lân đã trình bày giải pháp tại diễn đàn về thanh toán điện tử quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam này. VietinBank là ngân hàng hàng đầu trên thị trường Việt Nam, cũng là ngân hàng tiên phong trong nhiều giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt. Trong các giải pháp thanh toán điện tử được các đơn vị trình bày tại Diễn đàn, ông Trần Công Quỳnh Lân có đề cập đến giải pháp QR Code. QR Code được VietinBank triển khai trên ứng dụng iPay Mobile dành cho thiết bị di động thông minh chạy nền tảng iOS, Android, Windows phone. iPay Mobile App được VietinBank nghiên cứu và phát triển từ cuối năm 2013, hứa hẹn sẽ trở thành một chi nhánh ngân hàng trực tuyến của VietinBank trong tương lai. Thanh toán di động trên nền tảng QR Code là chức năng có rất nhiều ứng dụng: Tạo mã QR chứa các thông tin thanh toán, gửi yêu cầu nhanh, giao dịch dễ dàng tại các điểm bán hàng… Đại diện VietinBank cho biết: “Với việc đẩy mạnh các giải pháp thanh toán điện tử, khi người dân đi mua sắm, khám bệnh, mua vé tàu… sẽ được VietinBank cung cấp phương tiện thanh toán đáp ứng đầy đủ các nhu cầu này. Để thúc đẩy thanh toán điện tử thì điều quan trọng là thay đổi thói quen của người dùng và muốn làm như vậy thì phải tạo sự thuận lợi tối đa cho họ. VietinBank đã phối hợp với các bộ, ngành để đưa thanh toán điện tử vào gần gũi nhất với đời sống của người tiêu dùng. Hiện nay, chiến lược của VietinBank không chỉ dừng ở Internet Banking nữa mà phải đưa Mobile Banking trở thành phương tiện thanh toán tiện lợi nhất cho khách hàng”

( trích hiệp hội ngân hàng việt nam)

Share this post