Giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh

Giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh

Giao dịch liên ngân hàng tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 700 tỷ đồng trên OMO                                                                              ngân hàng

Doanh số giao dịch bình quân liên ngân hàng tăng mạnh, khoảng cách chênh lệch tỷ giá giữa thị trường tự do với các Ngân hàng thương mại được nới rộng, Ngân hàng nhà nước bất ngờ hạ lãi suất huy động USD đối với cá nhân về mức 0% là một số tin tức nổi bật trong tuần 14-18/12.

Doanh số giao dịch bình quân/ngày bằng VND trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh

Theo số liệu của NHNN, tính đến ngày 16/12, doanh số giao dịch bình quân/ngày trong tuần 14-18/12 là 32.46 tỷ đồng, tăng 11.572 tỷ đồng so với tuần trước. Lãi suất bình quân bằng VND tuần này tiếp tục tăng ở tất các các kỳ hạn so với tuần trước.

Cụ thể: Lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm tuy có xu hướng giảm nhẹ trong những ngày gần đây, tuy nhiên lãi suất bình quân trong tuần đạt 4,86%/năm, tăng 0,04% so với tuần trước. Tương tự, lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần tăng 0,02%/năm so với tuần trước.

Diễn biến giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng VND thời gian gần đây

Nguồn : Website NHNN ; số liệu tuần 14-18/12 tính đến ngày 16/12

Nguồn : Website NHNN ; số liệu tuần 14-18/12 tính đến ngày 16/12

707 tỷ đồng là số tiền NHNN bơm ròng trên thị trường mở (OMO).

Trong tuần, không có giao dịch đối với nghiệp vụ Sell Outright (bán tín phiếu). Tuy nhiên, nghiệp vụ Reserve Repo (mua bán giấy tờ có giá) tương đối sôi động với tổng khối lượng trúng thầu là 7.939 tỷ đồng, tổng khối lượng đáo hạn là 7.232 tỷ đồng. Như vậy, trong tuần, Ngân hàng nhà nước đã bơm ròng 707 tỷ đồng trên thị trường mở.

Diễn biến giao dịch trên thị trường mở thời gian gần đây

Nguồn : Reuters.

Nguồn : Reuters.

13.000 tỷ đồng TPCP được huy động thành công với lãi suất tiếp tục xu hướng giảm.

Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 10.400 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm (trái phiếu có kỳ trả lãi dài (long-coupon bond)) với mức lãi suất trúng thầu 5,8%/năm (giảm 0,09%/năm so với kỳ phát hành trước đó). 2.600 tỷ đồng TPCP kỳ hạn 5 năm cũng được huy động thành công với lãi suất trúng thầu là 6,58%/năm, giảm 0,02%/năm so với kỳ phát hành trước đó.

Trái phiếu long-coupon, được phát hành lần đầu tiên vào ngày 9/12, là sản phẩm mới được Bộ Tài chính lựa chọn để phát triển nhằm làm đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường sơ cấp. Sản phẩm mới này sẽ giúp tổ chức phát hành tăng khả năng huy động vốn, tạo thêm công cụ và lãi suất tham chiếu cho các công cụ nợ khác trên thị trường, giúp hoán đổi và kéo dài kỳ hạn trái phiếu để tái cấu trúc danh mục nợ TPCP, giúp giảm áp lực trả nợ cho ngân sách nhà nước, và lựa chọn thời điểm thanh toán gốc phù hợp với dòng tiền của ngân sách. Bên cạnh đó, trái phiếu này cũng giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn để thực hiện đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Thị trường ngoại tệ tiếp tục biến động, khoảng cách chênh lệch tỷ giá giữa thị trường tự do với các ngân hàng thương mại trong nước được nới rộng.

Sự kiện nổi bật nhất trong tuần chính là Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản từ mức tiệm cận 0% lên thêm 0,25%. Theo đó, mức lãi suất mới mà Mỹ áp dụng sẽ dao động từ 0,25% đến 0,5%. Quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần 10 năm qua của Fed khiến việc đầu cơ đồng bạc xanh hấp dẫn hơn, gây áp lực lên tỷ giá USD tại Việt Nam trong suốt tuần qua, đối với cả thì trường tự do và tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại. Sự kiện này là nguyên nhân chính dẫn đến khoảng cách chênh lệch tỷ giá giữa thị trường tự do với các ngân hàng thương mại được nới rộng (chênh lệch khoảng 200đồng/1USD giữa hai thị trường).

Diễn biến tỷ giá trên thị trường ngoại hối thời gian gần đây

Nguồn : Reuters

Nguồn : Reuters

Tiếp tục thực hiện chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ, nhằm hạn chế tình trạng găm giữ đô la đối với các các nhân, trong tuần, Ngân hàng nhà nước đã quyết định hạ lãi suất tiền gửi USD của các cá nhân về mức 0%.

( trích cafef)

Share this post