Lĩnh vực nào “hút” tín dụng cuối năm?

Lĩnh vực nào “hút” tín dụng cuối năm?

Cuối năm, lĩnh vực cho vay tiêu dùng, mua sắm, sửa chữa nhà ở “hút” vốn nhiều nhất

Cuối năm, lĩnh vực cho vay tiêu dùng, mua sắm, sửa chữa nhà ở "hút" vốn nhiều nhất

Cuối năm, lĩnh vực cho vay tiêu dùng, mua sắm, sửa chữa nhà ở “hút” vốn nhiều nhất

Theo số liệu thống kê những năm gần đây cho thấy, quý IV thường tăng trưởng tín dụng (TTTD) tăng mạnh nhất. Trở lại với Quý III/2014, tính đến 31.10.2014, tín dụng toàn hệ thống đối với nền kinh tế tăng 8,63% so với cuối năm 2013. So với tháng 9.2014, tín dụng toàn hệ thống tăng tới 1,59%.

Và với diễn biến từ đầu năm đến nay, theo các chuyên gia NH, chắc chắn năm nay tín dụng tiêu dùng cũng sẽ tăng tốc mạnh vào cuối năm. Theo số liệu từ Ngân hàng nhà nước (NHNN), TTTD trong 10 tháng đầu năm 2015 cao hơn so với cùng kỳ các năm 2011-2014. Tính đến ngày 26.10.2015, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 0,37% so với tháng trước, tăng 12,51% so với đầu năm và tăng 19,09% so với cùng kỳ 2014. Cho dù, hiện sức cầu nền kinh tế chưa cải thiện nhiều, nhưng các NHTM đều kỳ vọng cầu tín dụng sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm theo quy luật. Bản thân NHNN cũng kỳ vọng tăng tưởng tín dụng cả năm cũng sẽ đạt mục tiêu đề ra (từ 15-17%).

Có thể dễ dàng nhận thấy, vào giai đoạn cuối năm thường có 3 lĩnh vực hút vốn nhiều nhất. Thứ nhất, là vốn cho vay kinh doanh thương mại, nhu cầu vốn chuẩn bị hàng hóa dịp tết, dịch vụ ngắn hạn cuối năm. Thứ hai, lĩnh vực cho vay tiêu dùng, mua sắm, sửa chữa nhà cửa, mua sắm ôtô chơi tết… Thứ ba, giải ngân cho các dự án, công trình thông thường cũng tăng mạnh vào cuối năm.

Trong thời điểm hiện nay, hai từ “thừa vốn” luôn được nhắc đến, các NH đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu TTTD, hỗ trợ vốn cho nền kinh tế. Nhưng việc có đẩy được vốn ra hay không cũng còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của nền kinh tế. Và mặc dù là “thừa vốn”, lại vào “vụ” cuối năm nhưng không phải là lĩnh vực nào cũng dễ dàng vay được và NH cũng khá thận trọng với các khoản cho vay. Theo cán bộ thẩm định cho vay của BIDV, cuối năm những lĩnh vực vay sửa chữa nhà, mở cửa hàng, dịch vụ nhỏ như mở tạp hóa, sửa chữa xe máy… có nhu cầu vay vốn khá lớn. Bản thân NH cũng thích cho vay những lĩnh vực này, vì khả năng thu hồi vốn nhanh và hầu như không có rủi ro.

Thông tin từ các NH cho biết, mặc dù các nhu cầu cho vay tiêu dùng có tăng nhưng chủ yếu vẫn là vay ngắn hạn và NH cũng hướng vào lĩnh vực ưu tiên. Hay nói cách khác là cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn theo chủ trương của Chính phủ.

Lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế – NHNN cho biết, những năm gần đây, tăng trưởng tín dụng khu vực nông thôn luôn cao hơn mức tăng trung bình của hệ thống. Đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng luôn được NHNN quan tâm chỉ đạo và các NH tích cực hưởng ứng.
Tính đến cuối tháng 5.2015 tín dụng lĩnh vực này ước đạt 798.000 tỉ đồng, tăng khoảng 7,17% so với 31.12.2014, chiếm khoảng 19,3% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Nếu so với cuối năm 2009 dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực này đã tăng gấp 2,5 lần.

Mặc dù, nền kinh tế đang hồi phục, nhiều nhận định cho rằng, cơ hội cho tín dụng trong thời gian tới sẽ khá hơn. Điều này có thể làm các NH vui mừng, nhưng bên cạnh đó lãnh đạo nhiều NH cũng chia sẻ, dù ở thời điểm nào thì chất lượng tín dụng, an toàn vốn, tránh rủi ro vẫn được NH đặt ưu tiên hàng đầu. Và khi tín dụng vào vụ cuối năm thì điều này càng được chú trọng.

(Theo Báo Lao Động)

Share this post