Quỹ tín dụng nhân dân Thanh Nê: Tiếp vốn cho người dân làm giàu

Quỹ tín dụng nhân dân Thanh Nê: Tiếp vốn cho người dân làm giàu

Quỹ tín dụng nhân dân Thanh Nê: Tiếp vốn cho người dân làm giàu

Với mục tiêu “Kinh doanh an toàn, đầu tư đồng vốn có hiệu quả”, Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) Thanh Nê (Kiến Xương) luôn bám sát định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch, quy chế hoạt động phù hợp nhằm thực hiện tốt các giải pháp về tín dụng, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Nguồn vốn vay từ Quỹ TDND Thanh Nê giúp Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Nguyên Ngọc mở rộng quy mô sản xuất.

Nguồn vốn vay từ Quỹ TDND Thanh Nê giúp Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Nguyên Ngọc mở rộng quy mô sản xuất.

Phát huy lợi thế am hiểu địa bàn, nắm rõ tình hình tài chính, năng lực của từng gia đình nên ngay từ khi thành lập Quỹ TDND Thanh Nê luôn quan tâm tới công tác chăm sóc phục vụ khách hàng, thành viên. Cán bộ tín dụng chủ động tiếp cận các hộ dân, lắng nghe những mong muốn và nhu cầu của người vay vốn, tư vấn thủ tục pháp lý và những điều cần thiết để phát huy hiệu quả đồng vốn.

Ông Trần Xuân Dũng, cán bộ tín dụng Phòng giao dịch xã An Bồi cho biết: Là đơn vị trực thuộc Quỹ TDND Thanh Nê đi vào hoạt động từ năm 2005, bằng những giải pháp tổng thể, Phòng giao dịch đã có sự tăng trưởng ổn định và bền vững về cả quy mô nguồn vốn lẫn dư nợ cho vay. Từ gần 100 thành viên lúc đầu mới thành lập, đến nay, Phòng giao dịch đã có gần 500 thành viên. Tính đến tháng 4/2019, tổng nguồn vốn đạt trên 46 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt trên 20 tỷ đồng. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, Phòng giao dịch luôn bám sát nghị quyết đại hội thành viên, đặt chất lượng tín dụng lên hàng đầu, trở thành địa chỉ tin cậy của thành viên và nhân dân, cung ứng nguồn vốn cho thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh kịp thời, hiệu quả. Vì thế, từ những món nợ thấp nhất là 15 triệu đồng đến món nợ cao nhất là 1,3 tỷ đồng, Phòng giao dịch đều sẵn sàng đáp ứng.

Anh Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Nguyên Ngọc, xã An Bồi cho biết: Đi lên từ một cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ chuyên về đồ gỗ thiếu thốn khó khăn đủ thứ như nguồn vốn, đất đai thì đến nay tôi đã có tất cả. Đó là nhờ có Phòng giao dịch xã An Bồi đã luôn đồng hành, sát cánh cùng tôi trong suốt quá trình phát triển. Làm ăn càng lớn tôi càng cần nhiều vốn hơn, nhất là việc đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị. Do đó từ chỗ chỉ vay 30 triệu đồng đến nay tôi đã vay tới 1,2 tỷ đồng. Nhờ có đồng vốn đó mà năm 2015 tôi đã phát triển thành lập doanh nghiệp đạt doanh số hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho gần 10 lao động với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ TDND Thanh Nê cho biết: Thành lập từ năm 1996 với 364 thành viên, đến nay Quỹ đã phát triển lên 4.649 thành viên và mở rộng địa bàn hoạt động (gồm thị trấn Thanh Nê và các xã Quang Trung, Nam Bình, An Bồi). Trong quá trình hoạt động, Quỹ luôn tận dụng thời cơ thuận lợi, khắc phục khó khăn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế có những diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của lạm phát và biến động lãi suất, cùng với sự cạnh tranh quyết liệt của các tổ chức tín dụng nhưng Quỹ vẫn hoạt động ổn định, tăng trưởng bền vững. Đặc biệt, trong công tác huy động vốn, tiền gửi hàng năm từ dân cư chiếm 90% tổng nguồn vốn. Đây là một khối lượng tiền lớn, Quỹ đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và nâng cao đời sống cho nhân dân. Quỹ đã làm tốt vai trò cung ứng vốn để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển gia trại, trang trại giúp cho nhiều thành viên thoát nghèo vươn lên làm giàu. Với phương châm phát huy nội lực huy động vốn tại chỗ, Quỹ luôn làm tốt công tác tuyên truyền tiếp thị để huy động vốn, do vậy nhiều năm qua luôn là đơn vị có tổng nguồn vốn huy động cao của tỉnh. Đến nay, tổng nguồn vốn của Quỹ đã lên tới trên 237 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ còn làm tốt công tác cho vay thành viên. Các thủ tục pháp lý luôn được giải quyết nhanh chóng, chặt chẽ nhưng không gây phiền hà cho người dân đã thu hút số thành viên và dư nợ cho vay ngày một tăng. Quỹ luôn lấy công tác tín dụng làm trọng tâm, thường xuyên làm việc với chính quyền địa phương để theo dõi việc xử lý, xác nhận tài sản thế chấp bảo đảm tiền vay của thành viên, không phát sinh nợ xấu. Tính đến tháng 4/2019, Quỹ đã cho vay thành viên 203,9 tỷ đồng.

Không chỉ thực hiện tốt hoạt động tín dụng, Quỹ TDND Thanh Nê còn luôn hướng tới mục tiêu tương trợ cộng đồng, tích cực tham gia chương trình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ thành viên cùng phát triển đồng thời góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn.

Share this post