Ngân hàng nhà nước có thể thắt chặt chính sách nửa sau năm 2016

Ngân hàng nhà nước có thể thắt chặt chính sách nửa sau năm 2016

Ngân hàng nhà nước có thể thắt chặt chính sách trong nửa sau năm 2016

ngan hang nha nuoc that chat chinh sach nua sau nam 2016Đây là một trong những nhận định của Ngân hàng HSBC đưa ra trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam – tháng 3/2016 mới công bố.

Theo báo cáo này, HSBC dự báo lạm phát sẽ tăng nhanh lên mức 5,2% vào cuối năm nay, chạm mức trần mục tiêu do Chính phủ đề ra.

“Như vậy, chúng tôi hy vọng ngân hàng nhà nước sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp thắt chặt trong nửa sau của năm nay và thị trường sẽ có diễn biến tương tự như dự báo của chúng tôi là lãi suất tăng 50 điểm đầu tiên trong quý III/2016″, báo cáo nêu quan điểm.

Ngoài ra, ngân hàng nhà nước cũng có thể sẽ áp dụng những chính sách thắt chặt hành chính để làm dịu hoạt động cho vay, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

HSBC cho rằng, ngân hàng nhà nước sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng nếu như hoạt động cho vay bắt đầu vượt mức 18-20%. ngân hàng nhà nước có thể sẽ áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt hành chính để làm hạ nhiệt hoạt động cho vay trong năm 2017.

“ngân hàng nhà nước đang cân nhắc những chính sách thắt chặt hành chính cho lĩnh vực bất động sản. Lĩnh vực này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm phát tăng cao (cho vay lĩnh vực này đã tăng 18%, đạt mức 360 ngàn tỷ đồng trong năm ngoái trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình từ năm 2012 đến năm 2014 chỉ ở mức 14-15%)”, báo cáo cho biết.

Theo tổ chức này, những quy định được đề xuất nằm trong những sửa đổi ngành ngân hàng sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm sau. Nếu được thông qua, những quy định này sẽ giúp ngăn chặn việc hình thành những rủi ro tín dụng mới.

(trích cafef.vn)

Share this post