TYM – Đồng hành cùng hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế

TYM – Đồng hành cùng hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế

Được xem như một kênh tài chính trong công tác xóa đói, giảm nghèo cho phụ nữ nông thôn, hơn 10 năm qua, Tổ chức Tài chính Vi mô Tình thương (TYM), chi nhánh Thanh Hóa được ví như chiếc đòn bẩy giúp hàng nghìn phụ nữ nghèo làm chủ hộ, phụ nữ yếu thế vươn lên thoát nghèo bền vững và nâng cao vị thế, tiếng nói của mình trong gia đình và xã hội.

Buổi sinh hoạt của các thành viên vay vốn TYM tại thôn An Toàn, xã Quảng Đức (Quảng Xương) đơn giản nhưng rộn rã niềm vui. Các chị chia sẻ với nhau về cách trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán và đánh giá hiệu quả hoạt động của cụm trong tháng và đề xuất nhu cầu cần được quỹ giúp đỡ về vốn vay tiếp theo, hoặc bồi dưỡng kiến thức phát triển sản xuất. Trong cuộc chuyện trò thân tình, chị Nguyễn Thị Lừng phấn khởi cho biết, tham gia TYM từ năm 2004, gia đình tôi cũng như nhiều thành viên khác không chỉ được vay vốn phát triển kinh tế, trang trải các khoản chi tiêu trong gia đình mà còn được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hưởng thụ nhiều chương trình an sinh do TYM mang lại. Hội viên phụ nữ khó khăn hơn còn được xét hỗ trợ xây mái ấm tình thương, hỗ trợ tài chính khi ốm đau; được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; con em thành viên học giỏi được nhận học bổng. Hiện gia đình chị đang vay 18 triệu đồng đầu tư chăn nuôi, với hình thức trả lãi và gốc hàng tuần, tham gia tiết kiệm bắt buộc 10.000 đồng/tuần thì chỉ đến tháng 5 – 2016 sẽ trả xong cả gốc, lãi và còn có thêm một khoản tiết kiệm nho nhỏ.

Tới thăm mái ấm tình thương của gia đình chị Phạm Thị Hương, xã Các Sơn (Tĩnh Gia) vừa được quỹ TYM trao hỗ trợ 30 triệu đồng và được chị em tổ chức động viên, giúp đỡ, vợ chồng chị mừng rơi nước mắt vì đây là niềm mơ ước của gia đình, nếu không có sự giúp đỡ, không biết khi nào gia đình chị mới có nhà ở.

Thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo của Chính phủ và Trung ương Hội LHPN Việt Nam giao, những năm qua TYM chi nhánh Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN tỉnh, cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về tổ chức, cơ chế hoạt động, chính sách của quỹ cho cán bộ, lãnh đạo địa phương và toàn thể người dân được biết; giải đáp đầy đủ, công khai những băn khoăn, thắc mắc của người dân về chính sách, cơ chế hoạt động, sản phẩm của TYM. Ngoài việc cho vay vốn, quỹ TYM còn tăng cường các hoạt động xã hội, như: Khám chữa bệnh miễn phí, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, trao mái ấm tình thương, hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới…

Với sản phẩm vốn vay không đòi hỏi thế chấp, mức vay tăng dần để làm quen, hoàn trả dần hàng tuần, thủ tục đơn giản, dịch vụ phát vốn – thu hồi vốn được cung cấp đến từng thôn, xóm… đã thể hiện sự nỗ lực của tổ chức trong việc đồng hành, chia sẻ khó khăn và tạo điều kiện cho thành viên có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế gia đình, cải thiện chất lượng cuộc sống. Khi chưa quen với cơ chế hoàn trả hàng tuần, nhiều thành viên e ngại khó để có tiền trả hàng tuần, nhưng chính áp lực nho nhỏ ấy lại là động lực để các chị sáng tạo hơn, linh hoạt hơn trong việc tạo thu nhập thường xuyên cho gia đình. Đến nay, sau 12 năm (từ năm 2003) thành lập chi nhánh Thanh Hóa tại huyện Quảng Xương, TYM đã phát triển thêm ở địa bàn huyện Tĩnh Gia, thị xã Sầm Sơn và TP Thanh Hóa với hơn 11.500 thành viên tham gia vay quỹ. Các thành viên đã quen với cơ chế trả gốc, lãi hàng tuần vì giảm được áp lực tài chính đến cuối kỳ. Do đó, tỷ lệ hoàn trả của khách hàng luôn duy trì ở mức cao.

Bên cạnh vốn vay, tiết kiệm món nhỏ giúp các thành viên rèn luyện thói quen tiết kiệm cũng là sản phẩm được chị em yêu thích với 2 hình thức tiết kiệm bắt buộc 10.000 đồng/tuần và tiết kiệm tự nguyện  (tùy vào khả năng của mỗi thành viên). Việc gửi tiết kiệm hàng tuần có lợi cho cả khách hàng dự trữ để sử dụng khi khó khăn hoặc phục vụ mục đích cụ thể trong tương lai.

Anh Hồ Xuân Hậu, Giám đốc Quỹ TYM, chi nhánh Thanh Hóa cho biết: “Có rất nhiều kênh tài chính để hội viên, phụ nữ tiếp cận đồng vốn nhưng rất nhiều chị đã tin tưởng, gửi gắm niềm tin vào quỹ do cách thức tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, thuận tiện, không cần tài sản tín chấp. Quỹ có 4 loại vốn vay (tiêu dùng, hộ nghèo, hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng và sửa chữa), mỗi thành viên được vay 2 loại vốn, hình thức trả lãi và gốc theo tuần nên tránh được áp lực cho các thành viên.

Đồng hành cùng với hội viên, phụ nữ nghèo, đến nay, tổng dư nợ vốn của TYM đã đạt hơn 90 tỷ đồng. Quỹ còn hỗ trợ xây dựng 8 mái ấm tình thương (30 triệu đồng/nhà); khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt thành viên; hỗ trợ một phần kinh phí cho một số đơn vị như Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương, xã Quảng Hùng (Quảng Xương), xã Các Sơn (Tĩnh Gia); trao học bổng cho con em hội viên nghèo vượt khó… Với những việc làm thiết thực, TYM chi nhánh Thanh Hóa được xem là mái nhà chung của hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế trong xã hội.

(http://www.baothanhhoa.vn)

Share this post