Quỹ tín dụng nhân dân Lý Nhân – Kênh dẫn vốn hiệu quả

Quỹ tín dụng nhân dân Lý Nhân – Kênh dẫn vốn hiệu quả

Những năm qua, người dân xã Lý Nhân luôn coi Quỹ tín dụng nhân dân Lý Nhân như người bạn đồng hành, bởi mỗi lần gặp khó khăn về vốn, họ luôn được Quỹ tín dụng nhân dân Lý Nhân hỗ trợ kịp thời. Nguồn vốn của quỹ giúp nhiều hộ nông dân làm ăn hiệu quả, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

quy-tin-dung-nhan-dan-ly-nhan-tinh-vinh-phuc

Gia đình anh Nguyễn Văn Thịnh thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân phát triển nghề rèn cho thu nhập 1 tỷ đồng/năm

 

Chính thức đi vào hoạt động năm 2011, đây là thời điểm thực sự khó khăn bởi sự suy thoái kinh tế và sự cạnh tranh khốc liệt của các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng trên địa bàn nhưng Quỹ tín dụng nhân dân Lý Nhân vẫn đứng vững và phát triển, tạo được lòng tin đối với nhân dân. Số thành viên tăng nhanh, vốn huy động, dư nợ và các nguồn vốn hoạt động khác năm sau cao hơn năm trước. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng dư nợ tín dụng của quỹ đạt trên 28 tỷ đồng, tăng 5 tỷ đồng so với đầu năm, với 200 thành viên vay vốn. Huy động vốn đạt trên 20 tỷ đồng, tăng hơn 5 tỷ đồng.

Là địa phương có đa số người dân làm các nghề truyền thống nên nhu cầu vay vốn rất cao, Quỹ tín dụng ra đời đã hỗ trợ cho họ rất nhiều mỗi khi gặp khó khăn về nguồn vốn. Nhiều thành viên phát huy được năng lực, sử dụng vốn đúng mục đích đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Thịnh ở thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân là một trong những thành viên tham gia Quỹ tín dụng nhân dân Lý Nhân ngay từ những ngày đầu thành lập và thường xuyên được quỹ tạo điều kiện thuận lợi về vốn. Anh Thịnh cho biết: Trước đây, bà con nông dân vay vốn khó khăn thường tìm đến tín dụng “Đen”. Kể từ khi được vay vốn từ Quỹ tín dụng nhân dân xãvới lãi suất ưu đãi, thủ tục đơn giản, bà con không còn phải chịu cảnh “Vay nặng lãi” để có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vươn lên làm giàu. Quỹ luôn tạo mọi điều kiện cho bà con nông dân vay vốn một cách thuận lợi nhất. Ngay khi người dân trên địa bàn có dự án hay nhập hàng mà cần vốn vay sẽ được cán bộ tín dụng đến làm việc, xét duyệt và thẩm định hồ sơ. Sau một hoặc hai ngày, người dân có thể được tiếp cận vốn vay để kịp thời sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, xưởng sản xuất gia đình tôi luôn duy trì 30 công nhân, với thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm trừ hết chi phí, gia đình tôi thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.

Với số tiền được vay từ QTDND xã Lý Nhân, anh Nguyễn Bá Khiêm, thôn Văn Hà có điều kiện mở rộng xưởng sản xuất đồ gỗ của gia đình. Nhờ nhanh nhẹn, tháo vát, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn, gia đình anh ngày càng làm ăn phát đạt, đầu tư thêm các loại máy móc như: Máy cưa vòng, máy cuốn, máy đục… phục vụ cho công việc. Hiện nay, các sản phẩm do xưởng của anh làm ra được khách hàng ở khắp các tỉnh thành tin dùng, mỗi năm, gia đình anhthu lãi từ 500- 600 triệu đồng, tạo việc làm cho 10 công nhân với thu nhập trung bình 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Trọng Hồng – Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Lý Nhân cho biết: Có được những kết quả trên là do quỹ luôn cải tiến phong cách phục vụ, quy trình, thủ tục giải quyết cho vay đơn giản, thuận tiện, nhanh gọn, đáp ứng kịp thời nhu cầu, không gây phiền hà, tạo được sự tin tưởng của khách hàng; thường xuyên gần gũi và tìm hiểu tâm tư, tình cảm cũng như mong muốn của từng thành viên, từ đó, giúp họ thoát khỏi khó khăn do thiếu vốn, an tâm sản xuất. Quỹ không để xảy ra nợ quá hạn, nợ xấu. Việc minh bạch, công khai kết quả hoạt động kinh doanh của QTD tới từng các thành viên và khách hàng đã mang lại niềm tin cho người dân. Thời gian tới, quỹ sẽ tiếp tục bám sát các chương trình KT-XH của địa phương triển khai cho vay kịp thời có hiệu quả các gói tín dụng, trọng tâm là cho vay đối với các hộ làm nghề truyền thống, phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn, góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

(baovinhphuc.com.vn)

Share this post