Tăng trưởng tín dụng năm 2015 sẽ cán đích 17%

Tăng trưởng tín dụng năm 2015 sẽ cán đích 17%

Tăng trưởng tín dụng năm 2015 sẽ cán đích 17%

Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến 4/12, tăng trưởng tín dụng đạt 15,3 – 15,4% và chắc chắn đến cuối năm 2015 tăng trưởng tín dụng sẽ cán đích 17% theo đúng kế hoạch đề ra.

 

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo kế hoạch ban đầu, quota tăng trưởng tín dụng năm 2015 được dự kiến là 13 – 15%, sau đó NHNN đã nới lên 17% do nhu cầu tăng trưởng của nền kinh tế. Như vậy, kế hoạch tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng gần như đã hoàn thành.

Để chuẩn bị cho mục tiêu này, tháng 7 vừa qua NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho 18 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có ngân hàng được tăng trưởng tín dụng tới 36% trong năm nay.

Dòng vốn tín dụng đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP của cả nước lên mức 6,5%. Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tăng trưởng GDP cả năm có thể tăng 6,61% so với cùng kỳ năm 2014. Với mức tăng trưởng GDP này thì tốc độ tăng trưởng tín dụng 17% là phù hợp.

Dù vậy, đây vẫn là mức tăng trưởng khá so với thời kỳ tăng trưởng nóng trên 30% như 2006 – 2010 nhưng tăng trưởng GDP chỉ đạt quanh 7%. Như vậy, có thể thấy, hiện tốc độ bơm vốn ngân hàng ra nền kinh tế đã giảm 1/2 so với thời kỳ trước, nhưng đổi lại, mức tăng trưởng GDP vẫn được duy trì.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc siết lại tăng trưởng tín dụng đã buộc các doanh nghiệp phải căn cơ hơn nguồn vốn của mình, đổ vào khu vực sản xuất hơn là chảy vào các lĩnh vực tăng trưởng nóng, gây bong bóng như bất động sản, chứng khoán

( trích nhipsongkinhdoanh)

Share this post