VNDirect: Lãi suất huy động và lạm phát gia tăng trong nửa cuối năm

VNDirect: Lãi suất huy động và lạm phát gia tăng trong nửa cuối năm

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect cho rằng đà tăng lãi suất huy động sẽ chậm lại trong quý III do nhu cầu vốn thấp bởi nhiều ngân hàng đã tạm hết dư địa để tăng trưởng tín dụng, tuy nhiên có thể tăng trở lại trong quý IV/2022 sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng thương mại.

NHNN sẽ không vội thắt chặt chính sách tiền tệ

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối quý II, tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 11,4 triệu tỷ đồng, tăng 9,35% so với cùng kỳ năm 2021. Tại báo cáo vĩ mô của VNDirect, công ty chứng khoán này cho rằng tăng trưởng tín dụng năm của Việt Nam sẽ duy trì ở mức cao, khoảng 14% so với cùng kỳ.

VNDirect cũng kỳ vọng NHNN sẽ nâng “trần” tăng trưởng tín dụng đối với một số ngân hàng thương mại từ cuối quý III/2022. Trong đó dòng vốn tín dụng sẽ được ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là các lĩnh vực kinh doanh trọng điểm như công nghiệp, xuất nhập khẩu, nông, lâm, thủy sản. NHNN sẽ kiểm soát kỹ lưỡng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán và các dự án BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).

Về lãi suất cho vay, NHNN đang triển khai gói bù lãi suất với tổng quy mô 43.000 tỷ đồng. NHNN đưa ra mức lãi suất cho vay chỉ 3-4%/năm đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch Covid-19, bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tham gia một số của các dự án trọng điểm quốc gia, và kinh doanh trong một số ngành nhất định (du lịch, hàng không, giao thông vận tải).

VNDirect kỳ vọng rằng gói bù lãi suất có thể giúp giảm lãi suất cho vay trung bình 20-40 điểm cơ bản trong năm 2022. Tuy nhiên, tác động thực tế của gói bù lãi suất đối với doanh nghiệp và nền kinh tế có thể giảm bớt nếu các ngân hàng thương mại tăng lãi suất cho vay đối với các khoản vay thông thường khác để bù đắp việc tăng lãi suất huy động.

Theo VNDirect, NHNN sẽ nỗ lực duy trì chính sách tiền tệ “phù hợp”, không vội vàng thắt chặt chính sách ngay lập tức để hỗ trợ phục hồi kinh tế và ổn định thị trường tài chính vì 2 nguyên nhân.

Thứ nhất, mặc dù áp lực lạm phát dự kiến sẽ gia tăng trong các tháng tới, chỉ số giá tiêu dùng bình quân nửa đầu năm 2022 sẽ tăng ở mức 2,4% so với cùng kỳ, thấp hơn mức mục tiêu của Chính phủ là 4%.

Thứ hai, NHNN vẫn ưu tiên mục tiêu duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi. Mọi thắt chặt tiền tệ sẽ chỉ diễn ra vào cuối quý III quý IV và mức tăng (nếu có) sẽ hạn chế, khoảng 0,25-0,5%, theo VNDirect.

Lãi suất huy động và lạm phát gia tăng trong nửa cuối năm

Tính tới ngày 1/7/2022, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng của các ngân hàng quốc doanh không đổi so với mức cuối năm 2021 trong khi lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng nhích tăng 4 điểm cơ bản. Đối với các ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng và kỳ hạn 12 tháng lần lượt tăng 27 điểm cơ bản và 26 điểm cơ bản so với mức cuối năm 2021.

VNDirect kỳ vọng đà tăng lãi suất huy động sẽ chậm lại trong quý III do nhu cầu vốn thấp bởi nhiều ngân hàng đã tạm hết dư địa để tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, lãi suất huy động có thể tăng trở lại trong quý IV/2022 sau khi NHNN nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng thương mại.

VNDirect kỳ vọng lãi suất huy động sẽ tăng 30-50 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2022. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên 6-6,2%/năm vào cuối năm 2022 (hiện là 5,7%/năm), dù vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7%/năm.

Về lạm phát, VNDirect cảnh báo rủi ro lạm phát gia tăng trong nửa cuối năm 2022 vì ba lý do.

Thứ nhất, chỉ giá số lương thực, thực phẩm có thể tăng tốc trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, nhu cầu tiêu dùng phục hồi cùng với chi phí đầu vào tăng cao đã đẩy giá thịt lợn, thịt gà và rau quả tăng cao trong thời gian gần đây.

Cụ thể, giá heo tại miền Bắc hiện giao dịch ở mức 63.000 – 70.000 đồng/kg vào ngày 12/7/2022, cao hơn 5 – 10% so với trung bình tháng 6/2022. VNDirect kỳ vọng giá thịt lợn sẽ duy trì xu hướng tăng trong những quý tới.

Thứ hai, giá nhiên liệu tăng gây áp lực lên chi phí vận tải và logistic. VNDirect cho rằng giá xăng dầu toàn cầu sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao và không thể sớm hạ nhiệt do xung đột Nga – Ukraine đang kéo dài. Giá xăng dầu tăng cao khiến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa và vận tải hành khách phải tăng giá cước trong thời gian tới để bù đắp chi phí.

Nguyên nhân thứ ba là do giá nguyên vật liệu cao kéo chi phí sản xuất hàng tiêu dùng trong nước tăng. Do nhu cầu tiêu dùng sẽ tiếp tục cải thiện trong nửa cuối năm 2022, các công ty sản xuất có thể tăng giá bán để bù đắp chi phí đầu vào, điều không thực hiện được trong quý trước do nhu cầu tiêu dùng thấp.

Theo VNDirect, Chính phủ có thể kiểm soát được lạm phát để đáp ứng mục tiêu của Quốc hội là giữ CPI bình quân năm 2022 dưới 4% so với cùng kỳ.

Share this post