Bốn áp lực thúc lãi suất huy động tăng lên

Bốn áp lực thúc lãi suất huy động tăng lên

Bốn áp lực thúc lãi suất huy động tăng lên

Việc lãi suất huy động tăng nhẹ trở lại là không bất ngờ trong bối cảnh lãi suất VND chịu khá nhiều áp lực. Tuy nhiên, NHNN vẫn còn nhiều dư địa chính sách và biện pháp điều hành để ổn định mặt bằng lãi suất. Dự báo mặt bằng lãi suất trong cả năm 2016 sẽ chỉ tăng nhẹ khoảng 50 điểm cơ bản.

Báo cáo Kinh tế vĩ mô của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) nhận định.

Mặt bằng lãi suất dự báo tăng nhẹ

Báo cáo của VCBS cho biết, trong hai tháng đầu năm 2016, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại có dấu hiệu tăng nhẹ khoảng vài chục điểm cơ bản ở các kỳ hạn. Mặc dù vậy, mức trần lãi suất huy động 5,5%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống vẫn được duy trì. Cụ thể, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng phổ biến trong khoảng 4% – 5,5%/năm, từ 6 tháng đến dưới 12 tháng trong khoảng 5,4% – 6,8%/năm, từ 12 tháng trở lên trong khoảng 6% – 8%/năm.

Trong khi đó, do đặc thù thường biến động sau lãi suất huy động một thời gian, mặt bằng lãi suất cho vay không có nhiều biến động so với cuối năm 2015. Lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 6% – 7%/năm đối với ngắn hạn và 9% – 10%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8% – 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3% – 11%/năm đối với trung và dài hạn.

Theo VCBS, rủi ro tỷ giá vẫn ở mức đáng kể trong cả năm 2016.

                 Theo VCBS, rủi ro tỷ giá vẫn ở mức đáng kể trong cả năm 2016.

VCBS cho rằng, việc lãi suất huy động tăng nhẹ trở lại là không bất ngờ trong bối cảnh lãi suất VND chịu khá nhiều áp lực.

Theo đó, Công ty này đưa ra 4 áp lực “thúc” lãi suất huy động tăng, cụ thể: Lạm phát tăng trở lại, mặc dù vẫn ở mức tương đối thấp nhưng kỳ vọng sẽ cao hơn khá nhiều so với con số thấp kỷ lục của năm 2015; những lo ngại về rủi ro giảm giá của VND trong năm 2016 vẫn hiện hữu. Trong khi đó, một số diễn biến của hệ thống ngân hàng trong thời gian qua cũng thúc đẩy nhu cầu tăng cường huy động vốn, đặc biệt là tăng trưởng huy động (13,59% trong năm 2015) thấp hơn tăng trưởng tín dụng (17,3% trong năm 2015) kéo theo tỷ lệ huy động/cho vay (LDR) của một số ngân hàng ở mức khá cao; dự thảo sửa đổi Thông tư 36 theo hướng thắt chặt hơn quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn.

Tuy nhiên, theo VCBS, Ngân hàng Nhà nước vẫn còn nhiều dư địa chính sách và biện pháp điều hành để ổn định mặt bằng lãi suất. Công ty này kỳ vọng mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục được định hướng và duy trì ở mức thấp hợp lý nhằm hỗ trợ tăng trưởng và dự báo tăng nhẹ khoảng 50 điểm cơ bản trong cả năm 2016.

Không loại trừ khả năng giảm giá VND

Mặc dù chịu nhiều áp lực và tăng cao vào cuối năm 2015 cũng như nửa đầu tháng 1/2016, tuy nhiên, tỷ giá có dấu hiệu dần hạ nhiệt từ nửa cuối tháng 1 đến nay. Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, tỷ giá giảm khoảng hơn 200 đồng (- 1%) so với thời điểm cuối năm 2015.

VCBS kỳ vọng tỷ giá và thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định ít nhất đến hết quý I/2016. Trong bối cảnh này, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ tận dụng cơ hội để mua vào ngoại tệ, tăng cường dự trữ ngoại hối và tạo thêm thanh khoản cho VND. Tuy nhiên, “chúng tôi duy trì đánh giá về rủi ro tỷ giá ở mức đáng kể trong cả năm 2016”, VCBS cho hay.

Công ty này còn cho biết thêm, với những chỉ báo không thực sự tích cực về tăng trưởng, không loại trừ khả năng việc giảm giá VND có thể sẽ là một trong những công cụ được cân nhắc để giảm bớt áp lực lên lãi suất đồng nội tệ, hỗ trợ xuất khẩu cũng như tăng trưởng kinh tế./.

(Theo thobaotaichinhvietnam)

Share this post