Ngân hàng nhà nước sẽ xem xét những thay đổi của TT 36

Ngân hàng nhà nước sẽ xem xét những thay đổi của TT 36

Thống đốc: NHNN sẽ xem xét rất thận trọng và kỹ lưỡng những thay đổi của Thông tư 36

thong doc nhnn se xem xetThống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam 2015 cam kết hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN nhằm tạo ra hiệu quả sản xuất kinh doanh cao nhất.

Theo Thống đốc, thời gian vừa qua Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tín dụng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thị trường tiền tệ, mặt bằng lãi suất cho vay tương đối ổn định mặc dù lãi suất huy động có phần tăng nhẹ, về tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định sau khi Ngân hàng nhà nước chuyển sang cách thức điều hành mới, lượng dự trữ ngoại tệ đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tín dụng lưu thông trở lại và tăng từ đầu năm góp phần cung ứng vốn cho doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế 4 tháng đầu năm.

Tính đến nay tín dụng tăng hơn 3% so với cuối năm 2015 và cao hơn cùng kỳ các năm trước. Về an toàn hoạt động của hệ thống được bảo đảm, đẩy mạnh tái cơ cấu và xử lý u liệt.

Thống đốc cho biết bên cạnh các yếu tố thuận lợi, vĩ mô và thị trường tiền tệ vẫn còn tồn tại nhiều thách thức. Tăng trưởng kinh tế có biểu hiện chậm lại, quý 1 đạt 5,46% thấp hơn các năm trước, cộng với khó khăn về tình trạng thời tiết như hạn hán ngập mặn nên việc đạt GDP tăng 6,8% là thách thức, chỉ số CPI tăng nhanh hơn cùng kỳ các năm, việc thực hiện lạm phát 5% là vấn đề thách thức trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại, cũng như nguy cơ về tăng mặt bằng giá lương thực.

Tín dụng từ đầu năm tăng khá nhanh, tính đến nay tín dụng trung dài hạn tăng trên 5%, lãi suất huy động tăng nhẹ và có thể chịu sức ép tăng thời gian tới.

Ngân hàng nhà nước sẽ theo dõi tình hình lãi suất nhằm ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Qua nhiều công cụ như tái cấp vốn, Ngân hàng nhà nước cam kết sẽ điều hành linh hoạt nhằm giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Hiện nay mặt bằng lãi suất cho vay chỉ bằng 40% mặt bằng lãi suất của năm 2011, thấp hơn cả giai đoạn 2005-2006.

Ngày 27/4/2016, Ngân hàng nhà nước đã họp với các ngân hàng thương mại lớn, yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm tối đa chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay. Nhiều ngân hàng lớn đã cam kết giảm lãi suất cho vay ngắn hạn, trung hạn trong thời gian tới. Sáng nay BIDV, Vietinbank, Vietcombank đã đồng loạt công bố giảm lãi suất.

Thống đốc cho biết Ngân hàng nhà nước cũng sẽ tập trung mở rộng tín dụng đi đôi an toàn hiệu quả hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng kiểm soát chặt chẽ để không tạo sức ép lên mặt bằng lãi suất và cảnh báo các Tổ chức tín dụng có tăng trưởng tín dụng cao, nhất là đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Các TCTD có tỷ lệ tín dụng trên huy động vốn và tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cao.

Tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt, ổn định tỉ giá và thị trường ngoại tệ. Đồng thời Ngân hàng nhà nước tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu, bảo đảm an toàn hệ thống.

NHNN và hệ thống các TCTD phối hợp chặt chẽ với cộng đồng DN thảo luận về các kiến nghị của DN, trên cơ sở kiến nghị của các Hiệp hội, DN, Ngân hàng nhà nước sẽ cân nhắc để có quyết định phù hợp.

Về việc sửa đổi Thông tư 36, Thống đốc cho biết việc sửa đổi Thông tư 36 là hợp lý vì trong thời gian qua thị trường BĐS có đà phục hồi rất tốt đặc biệt dư nợ cho vay BĐS tăng qua các năm, năm 2012 tăng 14%, năm 2013 là 15%, năm 2014 tăng gần 20% và năm 2015 tăng 26% trong đó tín dụng trung dài hạn trong BDS tăng 29% chiếm tỷ trọng 50% tổng dư nợ tín dụng của năm 2015, cho đến nay tín dụng BĐS tăng 3,9% và tăng cao hơn mức tăng toàn hệ thống.

Theo Thống đốc, xét trong bối cảnh và tình hình hiện nay nhu cầu vốn cho đầu tư thương mại sản xuất kinh doanh rất lớn nhưng nguồn vốn này rất hạn chế ngay cả với hệ thống ngân hàng, nên nguồn vốn phải được ưu tiên cho sản xuất kinh doanh hiệu quả. Quy định này nhằm hạn chế rủi ro thanh khoản với tổ chức tín dụng, hạn chế rủi ro kỳ hạn, đây là quy định quan trọng để đảm bảo an toàn hệ thống. Với các ý kiến đánh giá kiến nghị của các doanh nghiệp, NHNN sẽ xem xét rất thận trọng và kỹ lưỡng những thay đổi của , lộ trình thời gian thời điểm phù hợp để tránh tác động bất lợi của các DN.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước sẽ có công bố sớm để các DN, TCTD chủ động điều hành sản xuất kinh doanh của mình.

 

( trích stockbiz)

Share this post