Lãi suất huy động có thể giảm trong các tháng tới

Lãi suất huy động có thể giảm trong các tháng tới

Lãi suất huy động có thể giảm trong các tháng tới

Nhóm phân tích của SSI Retail Reserch cho rằng áp lực đối với lãi suất và tỷ giá hiện nay đã giảm rất nhiều, đồng thời các dự đoán về xu hướng lãi suất cả năm 2019 đã khác so với 1-2 tháng trước đây.

lai suat huy dong dau nam co the se giam

Bộ phận phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân của Công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Research) vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tháng 1/2019.

Báo cáo cho biết, trước những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại và đóng cửa Chính phủ kéo dài, ngay từ những ngày đầu năm 2019, FED đã đưa ra thông điệp về lộ trình tăng lãi suất chậm hơn và chính thức phát tín hiệu ngừng tăng lãi suất sau phiên họp hai ngày vào cuối tháng. Chu kỳ tăng lãi suất của FED kéo dài 3 năm qua được cho là đã chấm dứt và mở ra cánh cửa cho việc cắt giảm lãi suất trong trường hợp cần thiết. Đồng USD vì thế cũng giảm giá khá mạnh trong tháng qua, chỉ số DXY mất mốc 96, giảm về 95,6 điểm vào cuối tháng.

Đối với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, mặc dù chưa có thỏa thuận cụ thể nào được đưa ra nhưng những cuộc gặp các cấp liên tục được tổ chức cũng thể hiện sự tích cực và thiện chí của hai bên. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) liên tục bơm ròng thông qua hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc và hoạt động thị trường mở để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nhờ vậy, đồng CNY tiếp tục đà hồi phục khi tỷ giá USD/CNY giảm tới 2,6%, về mức 6,7 – mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

Ở thị trường trong nước, bên cạnh diễn biến hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng USD, nguồn cung USD mùa vụ dồi dào đã khiến cho tỷ giá giao dịch USD/VND duy trì ổn định trên thị trường ngân hàng ờ mức 23.160/23.250 (giảm 5đ /USD so với tháng trước) và giảm mạnh trên thị trường tự do, về mức 23.200/23.220 (giảm 70đ/USD).

Bước vào giai đoạn cao điểm về kiều hối chuyển về nước, ngay từ đầu tháng 1, NHNN đã tăng mạnh tỷ giá mua vào thêm 500đ/USD, lên 23.200đ/USD và hút được tới 4 tỷ USD trong tháng qua. Đây là diễn biến rất tích cực khi gia tăng đáng kể dự trữ ngoại hối đồng thời tăng lượng tiền VND lưu thông trong tháng cận tết.

Bên cạnh kênh mua ngoại tệ, NHNN bơm ròng 66.868 tỷ đồng qua kênh mua kỳ hạn trong khi kênh tín phiếu vẫn không phát sinh giao dịch, số dư tín phiếu duy trì ở mức 0. Những đợt mua kỳ hạn 14, 21, 28 ngày vào 2 tuần giáp tết đã đẩy khối lượng OMO lưu hành lên hơn 144 nghìn tỷ đồng. Nhờ vậy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã có sự sụt giảm mạnh trong nửa đầu tháng 1, về mức 4%/năm với kỳ hạn qua đêm sau đó tăng và dao động quanh 4,8-5,0%/năm vào những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Lãi suất USD kỳ hạn qua đêm trên liên ngân hàng tăng thêm 13 điểm cơ bản (bps), đây là diễn biến tương đồng với việc nâng lãi suất của FED. Hiện tại áp lực tăng lãi suất USD từ phía FED không còn, chênh lệch lãi suất USD-VND có thể thu hẹp do khả năng sụt giảm lãi suất VND trên liên ngân hàng khi dòng tiền lưu thông quay trở về hệ thống ngân hàng thời gian sau Tết.

Trên thị trường 1, lãi suất VND tiếp tục duy trì ổn định ở mức 4,8-5,5%/năm cho kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,5-7,5%/năm kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,8-8,0%/năm với kỳ hạn 12 -13 tháng. Đến cuối tháng, một số ngân hàng có điều chỉnh giảm 10-20bps trên biểu lãi suất công bố nhưng lãi suất thỏa thuận thực tế ít thay đổi, cá biệt có trường hợp còn nhích nhẹ ở kỳ hạn dài 12-13 tháng.

Nhóm phân tích của SSI Retail Reserch nhận xét, việc đón nhận các thông tin tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018 về tăng trưởng kinh tế, cán cân xuất nhập khẩu, chỉ số lạm phát…, áp lực quốc tế giảm bớt và gia tăng mạnh dự trữ ngoại hối đã giải tỏa áp lực với tỷ giá. Do đó, việc dự đoán xu hướng lãi suất 2019 đã được đặt trong bối cảnh hoàn toàn khác so với 1-2 tháng trước đây. Với bối cảnh hiện tại, lãi suất huy động các tháng tới có thể được duy trì ổn định ở mức hiện tại, thậm chí có thể giảm. Tuy vậy, các rủi ro từ diễn biến quốc tế vẫn còn và có thể thay đổi cục diện rất nhanh nên rất khó để đưa ra đoán định diễn biến trong trung và dài hạn.

(Trích Tri Thức Trẻ)

Share this post