Lãi suất liên ngân hàng tăng, song thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào

Lãi suất liên ngân hàng tăng, song thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào

Lãi suất liên ngân hàng tăng, song thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã cho biết như vậy trong Bản tin Trái phiếu tuần số 08 (tuần từ 29/2 đến 4/3). Cơ sở cho nhận định này là mức lãi suất liên ngân hàng hiện tại vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của hai tháng trước đó trong khi NHNN tiếp tục hút ròng trên thị trường mở (OMO).

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng (Nguồn: BVSC/Bloomberg)

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng (Nguồn: BVSC/Bloomberg)

BVSC cho biết, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tăng trở lại sau hai tuần giảm liên tiếp. Mức tăng ở mỗi kỳ hạn tương đối lớn và đồng đều, dao động từ 0,95 – 0,97%. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đã tăng lên mức 2,74%/năm; kỳ hạn một tuần lên mức 3,24%/năm; kỳ hạn hai tuần lên mức 3,64%/năm.

Tuy nhiên, mức lãi suất liên ngân hàng hiện tại vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của hai tháng trước đó. “Nguyên nhân chủ yếu do nguồn tiền từ dân cư và doanh nghiệp đã quay trở lại kênh tiết kiệm sau dịp Tết Nguyên Đán khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, trong khi nhu cầu giải ngân vốn tín dụng chưa tăng mạnh trong các tháng đầu năm”, BVSC nhận định.

Một cơ sở nữa để BVSC đưa ra nhận định này là trên thị trường OMO, NHNN có tuần hút ròng thứ 3 liên tiếp kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo đó, tuần qua ngân hàng nhà nước đã bơm mới 817 tỷ đồng, trong khi lượng vốn đáo hạn là 9.224 tỷ đồng. Do vậy, 8.407 tỷ đồng tiếp tục được hút ròng qua kênh thị trường mở tuần qua, khiến tổng lượng vốn hút ròng qua kênh này trong ba tuần sau Tết đạt 99.624 tỷ đồng – mức hút ròng cao nhất trong vòng nhiều tháng trở lại đây.

“Diễn biến trên nằm trong kỳ vọng của chúng tôi khi thời điểm sau Tết, dòng tiền có xu hướng quay trở lại hệ thống giúp thanh khoản của các ngân hàng ở mức tương đối dồi dào”, tổ chức này cho biết và thêm: Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, thấp hơn mức 5% của lãi suất vay qua OMO cũng khiến lượng vốn các ngân hàng vay qua nghiệp vụ thị trường mở giảm mạnh so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán.

Share this post