Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên: Đồng hành cùng thành viên phát triển kinh tế

Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên: Đồng hành cùng thành viên phát triển kinh tế

Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên: Đồng hành cùng thành viên phát triển kinh tế

Những năm qua Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao đã thực hiện tốt công tác huy động vốn, cho vay thành viên phát triển sản xuất, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương.                                                             Quỹ tín dụng nhân dân
Hộ anh Lê Xuân Dương ở khu 2 tham gia hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên từ hơn 10 năm nay, ban đầu anh vay vốn phát triển chăn nuôi lợn, gà, về sau anh chuyển hướng sang đầu tư sản xuất gạch xi măng, nhờ chú trọng nâng cao chất lượng nên sản phẩm làm ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó. Chỉ sau 3 năm đã hoàn vốn, đến nay gia đình anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang, đang dự định sắp tới sẽ mua thêm máy đóng gạch, thuê thêm mặt bằng để mở rộng sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, anh Dương cho biết: “Do là thành viên của Quỹ nên mọi thủ tục vay vốn đều thuận lợi, lúc đầu tôi chỉ vay 40-50 triệu đồng/1 đợt vay, sau này do nhu cầu đầu tư lớn, mức vốn vay tăng lên, có thời điểm vay 300-400 triệu đồng để quay vòng sản xuất; việc trả gốc, lãi được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Hiện trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất và tiêu thụ khoảng 7 vạn viên gạch, người lao động có thu nhập ổn định với mức 3,5-4 triệu đồng/người/tháng”.

Không riêng thành viên Lê Xuân Dương vay vốn làm ăn có hiệu quả, ở Tiên Kiên nhiều người còn biết đến hộ ông Lương Sơn Tường ở khu 14 vay vốn phát triển kinh tế tổng hợp, chăn nuôi kết hợp với trồng trọt, thường xuyên duy trì 20-30 nái lợn, mỗi năm xuất chuồng hàng chục tấn lợn hơi, trừ chi phí cho thu nhập 200- 300 triệu đồng/năm. Được biết từ đầu năm đến nay Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên đã cho vay 623 lượt thành viên  vay vốn và trên đây chỉ là hai trong số nhiều thành viên làm ăn có hiệu quả. Các thành viên của quỹ chủ yếu đầu tư vào phát triển chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ buôn bán nhỏ, một số vay phục vụ nhu cầu của đời sống, cho con đi học, xuất khẩu lao động…

Khi mới thành lập Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên có 300 thành viên, vốn điều lệ gần 100 triệu, cơ sở vật chất chưa có gì, phải làm việc nhờ trong trụ sở UBND xã. Trải qua hơn 10 năm không ngừng nỗ lực vươn lên, quỹ đã xây dựng được trụ sở làm việc khang trang, thu hút được hơn 1.600 thành viên tham gia, chiếm 71% số hộ trong toàn xã. Tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên đến nay tăng lên đạt 61 tỷ đồng. Có được kết quả này là do những năm qua quỹ đã bám sát các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương, các quy định về điều chỉnh trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, nâng cao chất lượng dịch vụ, phong cách phục vụ không ngừng được đổi mới theo hướng nhanh gọn, không phiền hà. Để không ngừng củng cố tạo dựng uy tín, Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên đã thực hiện việc mua bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng đề phòng rủi ro, mức lãi suất các kỳ hạn tiền gửi được điều chỉnh linh hoạt theo từng thời điểm… Tổng vốn huy động tiền gửi dân cư trên địa bàn liên tục tăng, đến nay đã đạt 54 tỷ đồng, đảm bảo cân đối được nguồn vốn cho vay. Trong công tác cho vay, quỹ còn tích cực tư vấn cho thành viên sử dụng nguồn vốn vay sao cho hiệu quả, ưu tiên cho vay ở các lĩnh vực phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển ngành nghề, dịch vụ, mua sắm phương tiện vận tải… Tính đến tháng 10, tổng dư nợ cho vay đạt trên 52 tỷ đồng, đặc biệt quỹ không có nợ xấu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tôn Mạnh- Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên khẳng định: “Hiện nay Quỹ hoàn toàn chủ động được nguồn vốn hoạt động, mọi thành viên có nhu cầu vay vốn đều được đáp ứng kịp thời”. Còn về phía các thành viên, ông cũng cho biết: “Hầu hết đều tuân thủ đúng các quy định của quỹ, trả lãi, gốc đúng thời gian quy định. Phát huy lợi thế ở gần dân, sát dân nên chúng tôi nắm bắt được ngay nhu cầu, nguyện vọng vay vốn của thành viên, đáp ứng tạo mọi điều kiện giúp họ phát triển sản xuất”.

Nhờ hoạt động hiệu quả nên cơ sở vật chất, phương tiện làm việc được đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại, 100% cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân xã Tiên Kiên được chú trọng đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành, thu nhập ổn định, các chế độ chính sách với người lao động, nghĩa vụ với Nhà nước được đảm bảo thực hiện đúng quy định.

( trích baophuthoonline)

 

.

 

Share this post