Lãi suất ngân hàng tăng lên ở hàng loạt kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng tăng lên ở hàng loạt kỳ hạn

Lãi suất có dấu hiệu đồng loạt tăng lên ở nhiều kỳ hạn trong tuần thứ 4 của tháng 7.2020.

Dữ liệu thị trường trong tuần thứ 4 của tháng 7.2020 vừa được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho thấy, trong tuần này Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng vốn mới trên thị trường mở, mà chỉ có một lượng tín phiếu 6 tỉ đồng đáo hạn.

BVSC cho rằng, với thanh khoản hệ thống dồi dào, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục không can thiệp bơm/hút ròng vốn qua thị trưởng mở trong một vài tuần tới.

Tuy nhiên trong tuần qua, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ ở các kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, lần lượt ở mức 0,01%, 0,02% và 0,16%, theo đó đưa lãi suất các kỳ hạn này tăng lên mức 0,15%/năm, 0,2%/năm và 0,43%/năm.Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại khi NHNN dừng việc bơm ròng trong nhiều tuần gần đây.

Trong tuần trước đó, trong khi lãi suất ở nhiều kỳ hạn có xu hướng giảm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần lại tăng nhẹ 0,05%, lên mức 0,24%/năm.

Việc thanh khoản hệ thống có thể sẽ bớt dư thừa hơn trong hai quý cuối năm trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng sẽ cải thiện trong khi đầu tư công sẽ được thúc đẩy mạnh hơn được cho là yếu tố sẽ khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng tăng nhẹ trở lại trong các tháng tới.Tuy nhiên theo đánh giá của BVSC, việc các ca lây nhiễm COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng gần đây có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh doanh, khiến nhu cầu vốn trong thời gian tới giảm, qua đó thanh khoản hệ thống nhiều khả năng tiếp tục dư thừa.

Nguồn: Lam Duy – báo Lao động

 

Share this post