Ngân hàng nhà nước sẽ siết tín dụng bất động sản từ cuối năm 2016

Ngân hàng nhà nước sẽ siết tín dụng bất động sản từ cuối năm 2016

Ngân hàng nhà nước sẽ siết tín dụng bất động sản từ cuối năm 2016

Ngân hàng HSBC nhận định, năm nay lạm phát có thể sẽ tăng 5,2%. Trước áp lực lạm phát này, nhiều khả năng NHNN sẽ chuyển sang phương thức thắt chặt trong nửa cuối năm và sẽ tăng lãi suất điều hành 50 điểm trong quý III/2016.

ngan hang nha nuoc siet tin dungNgân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 3/2016. Theo đó, HSBC nhận định áp lực lạm phát đang tăng dần và có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển sang thắt chặt tiền tệ, đặc biệt sẽ siết tín dụng bất động sản.
Nghiên cứu của HSBC cho thấy, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất (PMI) của Việt Nam trong tháng 2 đã giảm nhẹ từ 51,5 điểm của tháng trước xuống còn 50,3 điểm. Tuy nhiên số lượng đơn hàng xuất khẩu lại tăng lên và nhu cầu tuyển dụng vẫn không đổi. HSBC cho rằng, GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7-6,8% trong năm 2016 và 2017.
Tuy nhiên, tăng trưởng mạnh cũng khiến lạm phát có nguy cơ tăng. HSBC dự báo, lạm phát sẽ tăng lên mức 5,2% cuối năm nay, chạm trần mục tiêu mà Chính phủ đề ra. Do đó, các chuyên gia nghiên cứu của ngân hàng này kỳ vọng, Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp thắt chặt trong nửa sau của năm 2016, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Cũng theo ngân hàng này, khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng mức tăng lãi suất 50 điểm đầu tiên trong quý III/2016, kiểm soát tăng trưởng tín dụng nếu như hoạt động cho vay bắt đầu vượt mức 18 – 20%. Trong năm 2017, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt hành chính để hạ nhiệt hoạt động cho vay, nhất là lĩnh vực bất động sản.
Tín dụng bất động sản đã tăng tới 18% trong năm 2015, tăng mạnh hơn nhiều so với giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, NHNN đang dự định sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống còn 40% thay vì 60% như hiện hành.
HSBC cho rằng, nếu quy định trên được thông qua năm 2016 sẽ giúp ngăn chặn việc hình thành những rủi ro tín dụng mới.

(trích baodautu.vn)

 

Share this post