Quỹ Tín dụng nhân dân Bồng Sơn: Điểm sáng kinh tế tập thể

Quỹ Tín dụng nhân dân Bồng Sơn: Điểm sáng kinh tế tập thể

Quỹ Tín dụng nhân dân Bồng Sơn: Điểm sáng kinh tế tập thể

Ðược thành lập năm 1997, đến nay Quỹ Tín dụng nhân dân (QTD) Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn) đã không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Giải ngân cho vay tại QTD Bồng Sơn.

Giải ngân cho vay tại QTD Bồng Sơn.

Những năm qua, đặc biệt từ năm 2010 đến nay, Qũy tín dụng nhân dân Bồng Sơn không ngừng phát triển và hoạt động kinh doanh ngày càng hiệu quả. Đến cuối năm 2014, tổng số thành viên của Quỹ là 2.714 người, tăng 562 thành viên so với cuối năm 2010. Tổng nguồn vốn tăng bình quân 28%/năm; vốn huy động tăng 30%/năm, mức tăng trưởng dư nợ cho vay tăng 29%/năm, nộp thuế và lợi nhuận sau thuế năm sau cao hơn trước, bình quân 29%/năm. Ðến 30.6.2015, tổng nguồn vốn hoạt động của Quỹ gần 70,8 tỉ đồng. Trong đó, vốn huy động 66,08 tỉ đồng, vốn tự có 2,2 tỉ đồng, dư nợ cho vay 51,56 tỉ đồng tăng trên 12% so với cùng kỳ năm trước, góp phần thực hiện tốt công tác tương trợ các thành viên, giúp người dân địa phương từng bước vươn lên trong cuộc sống và có tích lũy.

Anh Phạm Văn Sơn, ở khối Thiết Đính Nam, thị trấn Bồng Sơn, một trong những thành viên vay vốn mang lại hiệu quả cao của Quỹ, tâm sự: “Được Qũy tín dụng nhân dân Bồng Sơn tạo điều kiện cho vay 300 triệu đồng, gia đình tôi rất yên tâm bởi lãi suất vay hợp lý, thủ tục vay nhanh chóng. Với số tiền đó cộng với nguồn vốn tự có, tôi đã đầu tư xây dựng trang trại nuôi heo sinh sản và heo thịt, mỗi năm xuất bán 3 đợt heo thịt cùng hàng trăm heo giống, thu lãi bình quân trên 100 triệu đồng/năm”.

Nhiều hộ khác cũng được Quỹ tiếp vốn để làm ăn, vươn lên khấm khá. Chị Trần Thị Gái, ở thôn Giao hội 2, xã Hoài Tân, chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ, tôi có điều kiện chăn nuôi hiệu quả. Đàn bò nhà tôi liên tục phát triển, có thời điểm lên đến 20 con. Sau những đợt xuất bán, tôi trả lãi và nợ gốc đúng hạn, được Quỹ tin tưởng cho vay tiếp. Đến giờ, tôi đã nhiều lần vay từ Qũy tín dụng nhân dân Bồng Sơn để phát triển kinh tế, nhờ đó mà gia đình tôi mới có được cơ ngơi khang trang như hôm nay”.

Không chỉ thực hiện tốt việc huy động và cho vay thành viên, công tác kiểm tra, giám sát cũng được Qũy tín dụng nhân dân Bồng Sơn quan tâm, duy trì tốt chế độ kiểm tra nội bộ; ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời những sai sót trong quá trình hoạt động; đồng thời thực hiện tốt khâu thẩm định trước, trong, sau khi vay và kiểm tra, giám sát vốn vay. Đồng vốn vay của Quỹ được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó, Qũy tín dụng nhân dân Bồng Sơn đã được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Định đánh giá là một trong những QTD hoạt động tốt trong hệ thống 27 QTD cơ sở trên địa bàn tỉnh, không phát sinh nợ quá hạn từ khi thành lập đến nay. Công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc cũng được Quỹ chú trọng thực hiện, đã chỉnh trang, nâng cấp trụ sở làm việc; mua sắm trang thiết bị chuyên dùng để phục vụ công tác chuyên môn tốt hơn.

Với những kết quả đã đạt được, từ năm 2010 đến nay, chi bộ Qũy tín dụng nhân dân Bồng Sơn luôn đạt trong sạch vững mạnh, Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc; từ năm 2010 đến năm 2014 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế tập thể.

( trích báo binhdinh.com)

Share this post