Quỹ tín dụng nhân dân Hương Sơn đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế

Quỹ tín dụng nhân dân Hương Sơn đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế

QTDND Hương Sơn đồng hành cùng người dân xã Hương Sơn trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới

Qũy tín dụng nhân dân Hương Sơn đã được thành lập theo Quyết định số 42 do Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Tây cấp ngày 19 tháng 12 năm 1995 và chính thức khai trương hoạt động vào ngày 25 tháng 12 năm 1995. Từ khi thành lập đến nay, hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân Hương Sơn luôn bám sát kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội địa phương, hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tạo niềm tin cho người dân đến gửi tiền tại quỹ và từng bước đáp ứng nhu cầu vay vốn của nhân dân xã Hương Sơn

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, Quỹ Tín dụng nhân dân Hương Sơn luôn bám sát vào nghị quyết đại hội thành viên với phương châm chủ động nguồn vốn kinh doanh, kịp thời đưa ra những giải pháp về lãi suất một cách linh hoạt theo cơ chế thị trường, đặt chất lượng tín dụng lên hàng đầu, là địa chỉ tin cậy của thành viên và nhân dân, cung ứng nguồn vốn cho thành viên và nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh

Hội đồng quản trị QTDND Hương Sơn họp triển khai nhiệm vụ hàng tháng.

                        Hội đồng quản trị QTDND Hương Sơn họp triển khai nhiệm vụ hàng tháng.

Với phương châm hoạt động an toàn, hiệu quả, những năm qua, Quỹ tín dụng nhân dân Hương Sơn ở đã bám sát các quy định trong kinh doanh tiền tệ, điều chỉnh linh động các mức lãi suất huy động vốn đầu vào, vốn cho vay, giảm bớt các thủ tục rườm rà trong quá trình thẩm định cho thành viên vay, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển thành viên, thu hút các tổ chức, cá nhân trong xã tham gia gửi tiền tại quỹ để tăng nguồn vốn quỹ hoạt động. Vì vậy, số thành viên gửi tiền tại quỹ ngày càng tăng. Đến ngày 31/12/1998, tổng số nguồn vốn của quỹ mới chỉ có gần 14 tỷ đồng. Tổng dư­­ nợ cho vay trên 9 tỷ đồng. Đến 31/10/2015, tổng nguồn vốn của quỹ đã đạt trên 92 tỷ 100 triệu đồng, tăng 6,57 lần so với ngày đầu thành lập. Số dư­­ tiền gửi là 84 tỷ 368 triệu đồng. Dư­­ nợ cho vay là 49 tỷ đồng. Nguồn vốn quỹ ngày càng tăng cao nên việc giải quyết vốn vay cho nhân đân được nhanh chóng kịp thời. Số thành viên tham gia vay vốn của quỹ ngày càng tăng. Ban đầu, Quỹ chỉ có 125 thành viên. Đến 31/10/ 2015, Số thành viên tham gia vay vốn của quỹ đã tăng lên 1.500 thành viên, gấp 12 lần so với ngày đầu mới thành lập. Hoạt động của quỹ đã trở thành một kênh cung ứng vốn, kịp thời đáp ứng nhu cầu về vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, hạn chế và đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi, giữ ổn định an ninh trật tự, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở xã Hương Sơn

qtdnd huong son dong hanh cung nguoi dan xa huong son trong phat trien kinh te va xay dung nong thon moi-02Với nhiều gói dịch vụ cho vay phong phú, đa dạng lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đã từng bước nâng cao năng lực, trách nhiệm và uy tín cho Quỹ, đặc biệt là dịch vụ vay trả góp hàng tháng đã đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo người dân trong xã có mức thu nhập thấp có thể tham gia vay vốn tại quỹ. Hiện nay, trên địa bàn xã Hương Sơn có hơn 200 hộ đã mạnh dạn vay vốn của quỹ với số tiền 100 triệu đồng trở lên để đầu tư phát triển kinh tế, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và làm giàu cho quê hương. Điển hình là hộ anh Lại Văn Mạnh ở thôn Tiên Mai, là một trong số những chủ hộ trồng cây ăn quả lớn của xã Hương Sơn với diện tích trên 7 ha. Anh đã mạnh dạn vay 300 triệu đồng của Quỹ để cải tạo vườn cây, trồng cây chanh đào 5.000 cây, nhãn 700 cây ăn kết hợp nuôi gà thả vườn. Đến nay, Trang trại của anh cũng đã cho thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương.

Trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi của hộ gia đình anh Lại Văn Mạnh – Thôn Tiên Mai – xã Hương Sơn

Trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi của hộ gia đình anh Lại Văn Mạnh – Thôn Tiên Mai – xã Hương Sơn

Tại Thôn Đục Khê – xã Hương Sơn có hộ anh Phạm Văn Huấn, một trong số các chủ trang trại chăn nuôi nái lớn nhất của xã Hương Sơn cũng được Qũy tín dụng nhân dân Hương Sơn cho vay vốn phát triển kinh tế và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Gặp chúng tôi, anh Phạm Văn Huấn phấn khởi cho biết: ” Gia đình tôi khi mở rộng trang trại chăn nuôi cũng thiếu vốn và đã được Qũy tín dụng nhân dân Hương Sơn cho vay 300 triệu đồng. Sau khi có vốn, vợ chồng tôi đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn nái kết hợp nuôi trồng thủy sản. Đến nay, trang trại của gia đình tôi có 100 con lợn nái. Mỗi năm gia đình tôi cũng xuất ra thị trường hàng nghìn con lợn giống. Tổng doanh thu một năm của trang trại cũng được trên 4 tỷ đồng, trừ chi phí cho thu lãi trên 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 4 lao động với thu nhập 2,5-3 triệu/người/tháng. Nhờ vậy, kinh tế của gia đình tôi cũng được nâng lên rõ rệt. Tôi thực sự thấy rất phấn khởi vì giờ đây không còn phải đi trên 10km lên trung tâm huyện để vay vốn phát triển kinh tế như trước nữa”.

  Trang trại chăn nuôi lợn nái của hộ anh Phạm Văn Huấn – Thôn Đục Khê – xã Hương Sơn

          Trang trại chăn nuôi lợn nái của hộ anh Phạm Văn Huấn – Thôn Đục Khê – xã Hương Sơn

Ngoài các hộ trên thì tại xã Hương Sơn còn có nhiều hộ dân khác cũng được tiếp cận với nguồn vốn vay của Quỹ và đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Hầu hết các hộ vay vốn của Quỹ đều đầu tư đạt mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao và đều hoàn thành trả gốc lãi đúng hạn.

Bên cạnh đó, Quỹ còn đồng hành cùng các thôn, xã và người dân địa phương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần tích cực giúp đảng, chính quyền và nhân dân trong xã hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2015.

Qũy tín dụng nhân dân Hương Sơn đã và đang ngày một phát triển, nhiều năm liền được Ngân hàng nhà nước, Chi nhánh thành phố Hà Nội đánh giá xếp loại A, 4 lần được Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội tặng thưởng giấy khen là đơn vị thành viên suất sắc nhiệm vụ ( 2006, 2008, 2012 và năm 2015), nhiều năm liền được UBND Huyện Mỹ Đức tặng giấy khen là đơn vị hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế năm 2012, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cũng đã tặng thưởng giấy khen hoàn thành suất sắc nhiệm vụ.

Tin rằng trong thời gian tới, Qũy tín dụng nhân dân Hương Sơn sẽ tiếp tục phát triển, có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển kinh tế – xã hội của xã Hương Sơn nói riêng và của huyện Mỹ Đức nói chung./.

( trích hiephoiquytindungnhandanvietnam)

Share this post