Quỹ tín dụng nhân dân NT Mộc Châu – Sức xuân trên thảo nguyên xanh

Quỹ tín dụng nhân dân NT Mộc Châu – Sức xuân trên thảo nguyên xanh

Sức xuân trên thảo nguyên xanh

Qũy tín dụng nhân dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu ra đời đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh làm giàu một cách chính đáng.

Xuyên qua màn sương mù đặc quánh, chúng tôi có mặt trên thảo nguyên xanh Mộc Châu. Những cánh đồng cỏ xanh mướt, những đồi chè uốn lượn thấp thoáng đan xen trong những rừng mận, rừng đào cổ thụ trong sương khiến thảo nguyên Mộc Châu trở nên mờ ảo như trong chốn bồng lai.

Trong những ngày này, thảo nguyên Mộc Châu như nàng công chúa khoác lên mình chiếc áo trắng tinh khôi, bởi khắp nơi trên thảo nguyên là trắng của hoa mận, hoa cải. Hoa cải trắng ở thảo nguyên xanh Mộc Châu nở rộ vào cuối tháng 11, là một trong những cảnh đẹp của Mộc Châu những ngày đông.

Một màu trắng tinh khôi bao phủ khắp con đường, nương ruộng và sườn đồi thôn, bản tại đây. Điểm xuyết cho chiếc áo trắng tinh khôi ấy là sắc vàng của hoa cải, hoa dã quỳ, là mầu xanh của những rừng thông…

Mô hình giao dịch “một cửa” của QTDND Thị trấn Nông trường Mộc Châu tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng

Mô hình giao dịch “một cửa” của QTDND Thị trấn Nông trường Mộc Châu tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng

Anh lái xe đang căng mắt nhìn con đường mờ ảo trong sương, cười và nói, Mộc Châu giờ đã thay đổi rất nhiều so với những năm trước đây. Đời sống của người dân đã khấm khá hơn, nhiều nếp nhà khang trang đã mọc lên. Mộc Châu cũng đã có nhiều “đại gia” rồi. Đó là những đại gia trồng chè, nuôi bò sữa… họ vươn lên làm giàu bằng chính bàn tay và khối óc của mình.

Nếu như trước kia, những người chăn bò lao đao khi giá sữa tươi không bằng… giá một chai nước lọc, thì nay với sự phát triển mạnh mẽ của Công ty bò sữa Mộc Châu, giá sữa tươi tăng cao, nhiều người đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ sữa bò. Anh cười và nói thêm, giờ thì chỉ cần thấy bóng dáng những người chăn bò là những ông chủ cửa hàng cửa hiệu tại Mộc Châu nhiệt tình chào mời vào mua hàng ngay!

Trong sự đổi thay hôm nay không thể không nói tới sự đóng góp thầm lặng của Quỹ tín dụng nhân dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu, đơn vị đã hai lần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì do Chủ tịch nước phong tặng.

Ông Nguyễn Văn Doãn – Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết, Qũy tín dụng nhân dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/8/1996, thuộc giai đoạn thí điểm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua 19 năm hoạt động, Quỹ đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoạt động ngày càng ổn định và đạt kết quả cao.

Quỹ luôn được bình chọn là một trong 10 Qũy tín dụng nhân dân tiêu biểu nhất của cả nước. Năm 2009, Quỹ được chọn để nhận nguồn vốn hỗ trợ cho vay từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Tính đến nay, Quỹ đã có 7.000 thành viên, trong đó có 40 thành viên làm việc trực tiếp tại trụ sở của Quỹ, 85 thành viên là Tổ trưởng Tổ thành viên của Quỹ tại các khu dân cư, thôn bản; tổng nguồn vốn của Quỹ đạt 740 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ là 20 tỷ đồng, các quỹ dự trữ là 21 tỷ đồng; tiền gửi dân cư có số dư là 680 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 651 tỷ đồng; nợ quá hạn rất thấp…

Qũy tín dụng nhân dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu ra đời đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh làm giàu một cách chính đáng.                                                                              Sức xuân trên thảo nguyên xanhTheo Giám đốc Qũy tín dụng nhân dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu Nguyễn Đức Huy thì trong những năm gần đây, Quỹ đã góp phần giúp trên 600 hộ gia đình thoát nghèo, 700 hộ trung bình vươn lên khá giả và giàu có. Anh Huy cho biết, nhiều người “chớp” được thời cơ vay vốn vươn lên làm giàu đã coi QTD như ân nhân.

Còn nhớ vài năm trước, Quỹ hỗ trợ “nhanh” nguồn vốn trên 300 triệu đồng cho hộ ông Đặng Văn Trực (tiểu khu 84, TTNT Mộc Châu). Nhờ có số vốn đó, ông Trực kịp thời chớp cơ hội mua đàn bò đang cho sữa tốt, tạo dựng cơ nghiệp cho cả gia đình, từ nghèo khó không việc làm, đến khá giả với mức thu lợi mỗi năm cả trăm triệu đồng. Sau thành công ấy, ông Trực coi Quỹ như “quý nhân phù trợ”, bởi nhờ có nguồn vốn kịp thời từ Quỹ mà ông phát triển được đàn bò và chỉ sau 2 năm đã trả xong cả gốc và lãi…

Giám đốc Nguyễn Đức Huy cười, để đảm bảo tăng số dư huy động tiền gửi dân cư, tăng số dư cho vay và chất lượng tín dụng, Quỹ đã áp dụng hàng chục sáng kiến trong hoạt động tín dụng như: “xây dựng mạng lưới tổ trưởng tổ thành viên tại các tiểu khu, thôn bản” đã đem lại hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh.

Đặc biệt, thấy lượng khách hàng đến giao dịch đông đảo, thường xuyên phải chờ đợi, anh Huy đã tìm tòi, nghiên cứu mô hình giao dịch “một cửa” của các ngân hàng thương mại có quy mô lớn, rồi tiến hành cải biến lại cho phù hợp với mô hình giao dịch của Quỹ. Mô hình giao dịch “một cửa” tại Qũy tín dụng nhân dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu đã rút ngắn thời gian giao dịch xuống đáng kể, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân.

Lại nữa, thấy người dân nuôi con bò vàng cả năm mà cũng chỉ đạt được hơn tạ thịt, Giám đốc Huy đã mạnh dạn phối hợp với Trung tâm khuyến nông của tỉnh, của huyện để nghiên cứu tìm hướng đưa con bò lai vào. Đồng thời hỗ trợ vốn, giống cho người nuôi. Nếu mô hình nuôi bò lai thành công thì người dân sẽ có những chú bò nặng tới 600 – 700 kg chứ không phải là những con bò nhỏ như hiện tại nữa.

Và để người dân tin và làm theo mình, bản thân anh Huy cũng nuôi bò làm mẫu. “Mình đã nghiên cứu kỹ khí hậu, thổ nhưỡng rồi, với lại còn có các anh bên Trung tâm khuyến nông hỗ trợ nữa nên hoàn toàn tin tưởng dự án thành công. Đây sẽ là bước đột phá cho những người chăn nuôi bò thịt của Mộc Châu trong tương lai gần. Rồi đây Mộc Châu sẽ trở thành nơi cung cấp bò thịt lớn cho cả nước…”, anh Huy hồ hởi.

Tôi chợt nhớ đến lời phát biểu của Thống đốc NHNN Việt Nam khi tới thăm và làm việc tại QTDND Thị trấn Nông trường Mộc Châu mới đây. Đó là QTDND phải phấn đấu hoạt động theo phương thức người dân tự nguyện góp vốn, tự nguyện xin vay, tự nguyện theo dõi, quản lý việc sử dụng vốn vay, tự nguyện là thành viên của Qũy tín dụng nhân dân.

Nếu thực hiện triệt để các tiêu chí trên, QTDND sẽ là mô hình tốt, hoạt động sát với nhu cầu người dân, có vai trò nòng cốt đáp ứng nhu cầu vốn ở khu vực nông thôn, trở thành nhân tố quan trọng trong hệ thống tài chính vi mô ở Việt Nam.

Mặt khác, hoạt động hiệu quả của Qũy tín dụng nhân dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu một lần nữa cũng chứng tỏ chủ trương, chính sách của Ngân hàng Nhà nước đối với hệ thống QTDND là hoàn toàn phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho QTDND hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững.

…Ngắm nhìn đàn bò đang nhẩn nha gặm cỏ trên cánh đồng còn ướt đẫm hơi sương, những cô gái đang hối hả bên đồi chè xanh mướt, tôi chợt hiểu: Đồng vốn từ nhân dân mà ra đã và đang trở về phục vụ nhân dân.

Quả thật, đồng vốn mà Qũy tín dụng nhân dân Thị trấn Nông trường Mộc Châu đang huy động từ các thành viên của mình đã và đang giúp chính họ, chính những thành viên của mình vươn lên làm giàu một cách chính đáng trên thảo nguyên xanh. Và tôi chợt thấy một thảo nguyên giàu mạnh, xinh đẹp đang vươn mình thức dậy…

( trích thoibaonganhang)

Share this post