Tín dụng chính sách góp phần đổi thay diện mạo vùng nông thôn

Tín dụng chính sách góp phần đổi thay diện mạo vùng nông thôn

Tín dụng chính sách góp phần đổi thay diện mạo vùng nông thôn

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, những năm qua, NHCSXH tỉnh Hải Dương đã nỗ lực đưa vốn đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường.

Thúc đẩy phát triển kinh tế

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Hải Dương Vũ Trung Dũng cho biết, nhận thức được chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, do đó, ngay từ khi tham gia vào tiến trình xây dựng nông thôn mới, NHCSXH tỉnh đã cụ thể hóa thành các kế hoạch triển khai và tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương, đảm bảo 100% vốn tín dụng chính sách đến được với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Nông dân nghèo huyện Ninh Giang phấn khởi nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Nông dân nghèo huyện Ninh Giang phấn khởi nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Tính riêng trong giai đoạn 2012 – 2015, thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi, đã có trên 48.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay với số tiền xấp xỉ 1.126 tỷ đồng; qua đó giúp trên 22.000 hộ thoát nghèo, góp phần tích cực trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh từ 4,27% giảm trên 6% so với thời kỳ bắt tay xây dựng nông thôn mới.

Với mục đích góp phần tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị và nâng cao tỷ lệ sử dụng thời gian lao động ở khu vực nông thôn, chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế, đảm bảo việc làm cho người có nhu cầu làm việc, bên cạnh việc tích cực triển khai cho vay vốn chương trình giải quyết việc làm, NHCSXH tỉnh còn phối hợp với hệ thống khuyến nông, khuyến lâm… tạo điều kiện cho hộ vay học hỏi về cách đầu tư vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, lựa chọn cây, con giống cho năng suất cao. Trong 3 năm qua, đã có hơn 5.000 hộ dân được vay vốn chương trình giải quyết việc làm với số tiền hơn 110 tỷ đồng, thu hút  hơn 5.700 lao động tại chỗ, trong đó phần lớn là lao động ở vùng nông thôn.

Đối với tiêu chí môi trường – một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Để góp phần thực hiện thành công tiêu chí này, NHCSXH tỉnh Hải Dương đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể gắn tuyên truyền chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với chương trình xây dựng nông thôn mới, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Đến nay, dư nợ cho vay vốn để cải thiện vệ sinh môi trường, nước sinh hoạt ở vùng nông thôn của tỉnh đã đạt gần 641 tỷ đồng. Số vốn này góp phần không nhỏ vào việc hỗ trợ xây dựng khoảng 90.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đảm bảo tiêu chuẩn.

Mang lại niềm vui cho nông dân

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Quang Xứng ở thôn Đồng Hy, xã Ninh Hòa, huyện Ninh Giang – một vùng quê nghèo đất trũng, chúng tôi mới cảm nhận rõ nét hiệu quả đồng vốn vay ưu đãi trong công tác giảm nghèo ở cơ sở.

Ông Nguyễn Quang Xứng bên ao cá nhà

Ông Nguyễn Quang Xứng bên ao cá nhà

Ông Xứng cho biết, năm 2012 gia đình vay 20 triệu đồng để chăn nuôi lợn nái. Nhờ chăm chỉ làm ăn và tích lũy từ chăn nuôi, sau 3 năm gia đình đã đầu tư thêm cải tạo được ao nuôi cá rô, cá trắm rộng 3.000m2, tăng thêm thu nhập. “Có vốn nhà tôi yên tâm làm ăn, thoát nghèo rồi. Năm nay sẽ trả hết nợ, sang năm lại tiếp tục đề nghị vay vốn thoát nghèo để mua thêm giống cá”, ông Xứng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Ninh Hòa cho biết, nguồn vốn ưu đãi đã giúp người dân nơi đây tìm hướng thoát nghèo, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, khoảng cách giàu nghèo được rút ngắn so với trước đây. Hiện toàn xã chỉ còn 80 hộ nghèo, và khoảng 30 hộ cận nghèo, giảm gần 10% so với 4 năm trước. Tình hình nước sạch vệ sinh cũng được cải thiện nhờ có nguồn vốn hỗ trợ từ phía ngân hàng, hiện tại xã đã hoàn thành tiêu chí đảm bảo nước sạch.

Có thể nói, tín dụng chính sách đã làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi diện mạo, chương trình điện, đường, trường, trạm đã được nâng cấp, từng bước rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị; nông dân ngày nay đã cơ bản thực hiện theo hướng cơ giới hóa và điện khí hóa trong sản xuất nông nghiệp, nhà ở của người nông dân cũng dần dần được cải thiện, trình độ dân trí được nâng cao.

Ông Vũ Trung Dũng cho biết thêm, thành quả mang lại cho người dân từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã được thực tiễn chứng minh. Để góp phần thực hiện các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, nhà ở dân cư và cơ cấu lao động trong xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, NHCSXH tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động, chú trọng các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng, thực hiện rà soát hộ nghèo theo tiêu chí mới để chuyển nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Từ đó giúp người dân có cơ hội phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động nông thôn hợp lý, chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.

( trích thời báo ngân hàng)

Share this post