Chính phủ yêu cầu ngân hàng nhà nước kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng

Chính phủ yêu cầu ngân hàng nhà nước kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng

Chính phủ yêu cầu ngân hàng nhà nước kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng

ngan hang nha nuoc kiem soat nang cao chat luong tin dungTrong bối cảnh tín dụng đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây, Chính phủ đã yêu cầu ngân hàng nhà nước chỉ đạo tăng trưởng dư nợ tín dụng hợp lý gắn với triển khai các biện pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng.

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2016 vừa công bố, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra, tạo tiền đề cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; chỉ đạo tăng trưởng dư nợ tín dụng hợp lý gắn với triển khai các biện pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng.

Năm 2015, Báo cáo của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (ngân hàng nhà nước) cho biết, dư nợ tín dụng nền kinh tế tăng 17,29% so với cuối năm 2014. Ngân hàng nhà nước đặt mục tiêu năm 2016 sẽ điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế; dư nợ tín dụng toàn hệ thống phấn đấu đạt từ 18-20%.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng mức mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% cho năm 2016 là quá cao, trong bối cảnh lạm phát nhiều khả năng sẽ quay trở lại, do đó đề xuất xem xét mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2016 ở mức 12-15%, và thực hiện các biện pháp mang tính thị trường định hướng dòng vốn tín dụng vào khu vực sản xuất.

Trong khi đó theo dự báo mới đây của HSBC, ngân hàng nhà nước sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp thắt chặt trong nửa sau của năm nay và lãi suất tăng 50 điểm đầu tiên trong quý III/2016.

Ngoài ra, ngân hàng nhà nước cũng có thể sẽ áp dụng những chính sách thắt chặt hành chính để làm dịu hoạt động cho vay, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

HSBC cho rằng, ngân hàng nhà nước sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng nếu như hoạt động cho vay bắt đầu vượt mức 18-20%. ngân hàng nhà nước có thể sẽ áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt hành chính để làm hạ nhiệt hoạt động cho vay trong năm 2017.

(Nguồn cafef.vn)

 

Share this post