Ngân hàng hỗ trợ lãi suất vay mua tạm trữ hải sản tại miền Trung

Ngân hàng hỗ trợ lãi suất vay mua tạm trữ hải sản tại miền Trung

Ngân hàng hỗ trợ lãi suất vay mua tạm trữ hải sản tại miền Trung

ngan hang ho tro lai suat vay mua tam tru hai san tai mien trung

Doanh nghiệp, chủ vựa, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vay vốn ngân hàng để tham gia hoạt động thu mua, tạm trữ hải sản đánh bắt tại vùng biển an toàn được hỗ trợ toàn bộ lãi suất khi vay vốn tại bốn ngân hàng thương mại nhà nước – Agribank, Vietinbank, BIDVVietcombank.

Đây được xem là biện pháp hỗ trợ đầu ra cho ngư dân miền Trung bị thiệt hại từ vụ cá chết bất thường vừa qua. Tuy nhiên, với chương trình hỗ trợ vừa được triển khai này, thời hạn được hỗ trợ lãi suất đối đa là 6 tháng kể từ ngày giải ngân, và chỉ áp dụng cho khoản vay có thời gian giải ngân từ ngày 5-5 đến hết ngày 5-6-2016.

Theo thông tin được đăng tải trên website Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ quan này hôm 12-5 đã có công văn chỉ định bốn ngân hàng thương mại nhà nước nói trên triển khai cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Theo yêu cầu của Ngân hàng nhà nước, bốn ngân hàng này phải áp dụng lãi suất cho vay là lãi suất ngắn hạn thấp nhất của ngân hàng áp dụng cho các khoản vay cùng kỳ hạn thuộc các lĩnh vực ưu tiên, nhưng không vượt quá 7%/năm, và khoản tiền lãi này được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% trong thời gian khách hàng vay thu mua, tạm trữ hải sản.

Thời hạn cho vay do khách hàng và ngân hàng thỏa thuận phù hợp với thời gian tiêu thụ và tạm trữ hải sản của khách hàng, nhưng thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 6 tháng, kể từ ngày giải ngân khoản vay, và chỉ áp dụng cho những khoản vay có thời gian giải ngân từ ngày 5-5 đến hết ngày 5-6-2016.

Ngoài ra, quan trọng hơn cả là, để được hỗ trợ lãi suất, các đối tượng khách hàng trên, như doanh nghiệp, chủ vựa,… phải chứng minh thu mua, tạm trữ hải sản được xác nhận hải sản khai thác tại vùng biển an toàn.

Theo quy định tại Công văn số 3441/BNN-TCTS của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đối tượng được xác nhận này là các tàu khai thác tại vùng biển an toàn (nằm ngoài khu vực có chiều rộng từ 20 hải lý trở ra tính từ bờ biển các của tỉnh). Ngay sau khi tàu vào cảng, chủ tàu có trách nhiệm thông báo cho chi cục thủy sản địa phương biết để giám sát và cấp giấy chứng nhận.

Ngân hàng nhà nước yêu cầu bốn ngân hàng trên cân đối nguồn vốn và chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch, đặc biệt các chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế tích cực triển khai cho vay thu mua, tạm trữ hải sản theo quy định và các nội dung yêu cầu của Ngân hàng nhà nước và định kỳ hàng tuần báo cáo kết quả thực hiện chương trình về Ngân hàng nhà nước.

Ngoài ra, Ngân hàng nhà nước chi nhánh bốn tỉnh trên cũng được Ngân hàng nhà nước trung ương yêu cầu giám sát chặt chẽ việc triển khai chương trình cho vay thu mua, tạm trữ hải sản trên địa bàn và định kỳ hàng tuần báo cáo kết quả thực hiện chương trình trên địa bàn về Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc Ngân hàng nhà nước.

(trích thesaigontimes)

Share this post