IBM giới thiệu kỷ nguyên thứ ba của công nghệ điện toán

IBM giới thiệu kỷ nguyên thứ ba của công nghệ điện toán

IBM giới thiệu kỷ nguyên thứ ba của công nghệ điện toán

Ngày 18/3, tại Hội thảo IBM BusinessConnect, IBM Việt Nam đã chính thức giới thiệu với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam về một kỷ nguyên thứ ba của công nghệ điện toán – đó là Kỷ nguyên của Điện toán biết nhận thức (Cognitive Computing).

công nghệ điện toán ebank

Điện toán biết nhận thức được coi là đặt dấu chấm hết cho “Thời đại của Trí tuệ Nhân tạo (AI)”, làm thay đổi hoàn toàn phương thức tương tác giữa con người và hệ thống, trong đó những hệ thống thông minh sẽ mô phỏng những năng lực của bộ não con người nhằm góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp nhất của xã hội.

“Điện toán biết nhận thức” là khái niệm dùng để mô tả những hệ thống có khả năng học hỏi ở quy mô nhanh và sâu, luận giải có mục đích, và tương tác với con người thông qua ngôn ngữ tự nhiên.

Lần trình diễn rộng rãi đầu tiên của công nghệ Điện toán biết nhận thức là vào năm 2011, khi chiếc máy tính IBM Watson ra mắt toàn thế giới và đánh bại hai nhà vô địch nổi tiếng giới trò chơi truyền hình Mỹ Ken Jennings (74 lần vô địch liên tiếp) và Brad Rutter (lập kỷ lục về tiền thưởng lớn nhất) trong trò chơi Jeopardy!, một trong những trò chơi truyền hình hấp dẫn nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ.

Năng lực của máy tính Watson trong việc trả lời những câu hỏi ẩn ý, phức tạp theo kiểu chơi chữ thể hiện khả năng xử lý những tập hợp dữ liệu ngày càng phức tạp và đã phát triển năng lực tìm hiểu, lý giải và học hỏi vượt xa công nghệ “giải mã”.

“Để hiểu rõ tương lai của Điện toán biết nhận thức, điều quan trọng là phải đặt nó vào trong bối cảnh lịch sử,” ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam nói.

Theo ông Eric Yeo, từ trước đến nay, công nghệ điện toán được chia làm hai kỷ nguyên rõ rệt – Kỷ nguyên của Máy tính bìa đục lỗ (Tabulating, với đại diện là chiếc máy tính đơn giản) và Kỷ nguyên của Máy tính Lập trình được (Programming – từ máy chủ mainframe cho đến máy tính cá nhân, điện thoại thông minh và máy tính bảng đều sinh ra trong kỷ nguyên này). IBM luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cả hai kỷ nguyên đầu, và chúng tôi tin rằng Điện toán biết nhận thức là giai đoạn thứ ba và cũng là giai đoạn mang tính đột phá cao nhất trong lịch sử phát triển của công nghệ điện toán.

Thông tin tại Hội thảo, vào đầu năm 2014, IBM và Ngân hàng DBS Singapore đã công bố quan hệ đối tác nhằm ứng dụng máy tính Watson vào hoạt động kinh doanh dịch vụ quản lý tài sản để nâng cao chất lượng dịch vụ dành cho những khách hàng nhiều tiền của ngân hàng. Và vào tháng 1 năm nay, Ngân hàng Hong Leong Bhd Malaysia đã ứng dụng điện toán biết nhận thức để đổi mới các hoạt động dịch vụ khách hàng, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận với nhân viên tín dụng hay mở thẻ phù hợp với nhu cầu 24/7.

(theo thoibaonganhang)

Share this post