Làm giàu từ mô hình trang trại

Làm giàu từ mô hình trang trại

Làm giàu từ mô hình trang trại

Khởi nghiệp từ năm 1996, sau nhiều năm đầu tư, xây dựng, đến nay trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Quang Thủy, xóm 8, xã Minh Tân (Vụ Bản) mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Với những nỗ lực vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế, gia đình anh Thủy đã được Hội Nông dân tỉnh biểu dương là một trong những nông dân điển hình tiên tiến xuất sắc 5 năm (2010-2015).

Trò chuyện với chúng tôi, anh Thủy chia sẻ: sau nhiều năm bôn ba mưu sinh ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng…, năm 1996, anh quyết định trở về gắn bó với đồng đất quê hương. Để tìm hướng phát triển kinh tế, anh dành nhiều thời gian tìm hiểu tiềm năng của vùng quê nơi anh sinh sống; nghiên cứu những mô hình kinh tế mà người dân trong vùng đã triển khai thành công. Qua đó anh nhận thấy có thể thuê quỹ đất sẵn có trên địa bàn xã để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp. Những năm đầu bắt tay vào xây dựng trang trại, anh lựa chọn vừa trồng lúa, vừa nuôi cá luồn lúa kết hợp chăn nuôi lợn thịt. Cuối năm 2010, anh Thủy quyết định thay đổi mô hình thôi trồng lúa chuyển hẳn sang chăn nuôi vịt, gà và thả cá truyền thống. Ngay sau khi được chính quyền địa phương đồng ý cho thuê đất, anh đã bắt tay ngay vào việc xây dựng cơ sở chuồng trại. Trang trại được xây dựng theo quy mô khép kín, chất thải của gia súc, gia cầm được tận dụng để nuôi cá, vừa tránh gây ô nhiễm môi trường, vừa tăng hiệu quả kinh tế… Mô hình đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu để cải tạo hồ đầm và xây dựng chuồng trại khá lớn, tiềm lực không đủ, anh đã thế chấp tài sản vay 400 triệu đồng từ Ngân hàng NN và PTNT và vay thêm 100 triệu đồng từ Quỹ Tín dụng nhân dân xã để hiện thực hóa kế hoạch làm trang trại chăn nuôi tổng hợp của mình. Ao chuồng hoàn thành, anh đầu tư mua giống vịt thịt, gà ta và cá giống về thả nuôi.

Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Quang Thủy, xã Minh Tân (Vụ Bản) cho thu nhập 500-600 triệu đồng/năm

Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Quang Thủy, xã Minh Tân (Vụ Bản) cho thu nhập 500-600 triệu đồng/năm

Hiện, trang trại đang nuôi trên 5.000 con vịt thịt. Ngoài ra anh còn nuôi trên 100 con gà ta thả vườn và 4 mẫu ao nuôi cá truyền thống… Trước khi bắt tay vào làm trang trại theo hướng đầu tư mới, anh chủ động tìm tòi học hỏi kỹ thuật chăn nuôi; trong quá trình làm trang trại, anh còn học hỏi thêm từ những người đã có kinh nghiệm. Thông qua đó áp dụng phù hợp các kiến thức kỹ năng đã thu nhận được, do vậy việc chăn nuôi của anh diễn ra khá thuận lợi. Vì nuôi thả với một số lượng lớn nên hằng ngày anh luôn phải theo dõi sát sao từ nguồn nước, nguồn thức ăn cho tới việc vệ sinh chuồng trại luôn được sạch sẽ, để hạn chế dịch bệnh xảy ra. Nguồn thức ăn dành cho vịt chủ yếu là cám viên; còn gà và cá chủ yếu chăn nuôi theo phương pháp bán công nghiệp, vừa cho ăn thức ăn công nghiệp, vừa cho ăn thêm rau, cỏ… Những nỗ lực cố gắng của anh đã gặt hái được những trái ngọt, doanh thu hằng năm của trang trại đạt trên 1 tỷ đồng; trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu về khoảng 500 đến 600 triệu đồng/năm. Từ năm 2005 đến nay, trang trại của gia đình anh được UBND huyện Vụ Bản công nhận là 1 trong 13 mô hình trang trại của xã Minh Tân.

Anh Thủy cũng cho biết, dù chỉ là một mô hình chăn nuôi trang trại nhưng muốn thành công thì cần phải có kiến thức, quyết tâm dám nghĩ, dám làm. Không những vậy, muốn tồn tại và phát triển thì cần phải tư duy linh hoạt, sáng tạo, nghiên cứu nắm vững thị trường…, có như vậy mới đảm bảo đem lại giá trị thu nhập cao. Do trang trại của anh có diện tích khá lớn, xung quanh là ruộng canh tác lúa của bà con trong xã, do đó anh Thủy còn luôn chú ý đến việc xả nước từ ao ra ruộng lúa để phục vụ cho bà con sản xuất. Anh Thủy chia sẻ thêm: Công việc này không phải chính quyền xã nhắc nhở mà tôi luôn chủ động xả nước giúp đỡ bà con; đó cũng là một cách thay nước, làm sạch môi trường sống trong ao nuôi. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh cũng đã được nhiều hộ dân trong huyện đến tham quan, học hỏi và áp dụng có hiệu quả./.

( báo namdinhonline)

 

Share this post