Ngành Ngân hàng Ninh Bình: Tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng

Ngành Ngân hàng Ninh Bình: Tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng

Ngành Ngân hàng Ninh Bình: Tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng

Ông Bùi Văn Phương, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã chỉ đạo như vậy tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của NHNN chi nhánh Ninh Bình vừa tổ chức hôm nay (14/1)

Theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước chi nhánh Ninh Bình, năm 2015, ngành Ngân hàng tỉnh đã đạt được một số kết quả quan trọng. Cụ thể, nguồn vốn huy động đạt 28.307 tỷ đồng, tăng 16,9%; dư nợ đạt 43.950 tỷ đồng, tăng 20,1%; nợ xấu chỉ chiếm 0,56% tổng dư nợ. Hầu hết các TCTD trên địa bàn kinh doanh an toàn, hiệu quả và có lãi.

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước chi nhánh Ninh Bình chỉ đạo các TCTD giảm mặt bằng lãi suất trên địa bàn, đưa mức lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 7%/năm, cho vay kinh doanh từ 7-9%/năm đối với ngắn hạn và 10-12%/năm đối với trung, dài hạn.   nganh-ngan-hang-ninh-binh-tiep-tuc-nang-cao-chat-luong-tin-dung

Ngoài ra, Ngân hàng nước ngoài chi nhánh Ninh Bình đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ, về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nghị định đã tạo điều kiện tháo gỡ căn bản khó khăn, vướng mắc trong việc khơi thông dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm 22,69% tổng dư nợ, dư nợ cho vay nông thôn mới đạt 5.723 tỷ đồng, chiếm 54,7% dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn.

Chương trình kết nối NH-DN được tiếp tục duy trì. Đến nay có 93 doanh nghiệp, HTX được vay qua chương trình với dư nợ đạt 1.525 tỷ đồng, tăng 767 tỷ đồng so với đầu năm. Chương trình cho vay nhà ở, phát triển thủy sản, giảm tổn thất trong nông nghiệp, bình ổn thị trường được triển khai tích cực và đạt kết quả tốt.

Tại hội nghị, ông Bùi Văn Phương, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của ngành Ngân hàng nói chung và ngành Ngân hàng Ninh Bình nói riêng trong việc điều hành chính sách tiền tệ, tạo niềm tin thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Phương đề nghị, ngành Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp; tích cực mở rộng huy động vốn và cho vay nền kinh tế, nhưng phải đảm bảo quy trình, quy chế, nâng cao chất lượng tín dụng; tiếp tục cơ cấu lại các TCTD và xử lý nợ xấu; cải cách hành chính  hướng đến phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng.

Ông Phương cũng đề nghị Ngân hàng nước ngoài chi nhánh Ninh Bình và các TCTD trên địa bàn thường xuyên phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội, UBND, HĐND, Ban Dân vận, Uỷ ban MTTQ và các Sở, Ngành, chính quyền địa phương để phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động.

Đoàn ĐBQH sẵn sàng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của ngành Ngân hàng, coi như kiến nghị của cử tri để phản ánh với Quốc hội trong việc xây dựng thể chế có liên quan đến công tác tiền tệ, tín dụng, ngân hàng sát thực với cuộc sống.

( trích thoibaonganhang)

Share this post