Người trẻ “thủng ví” bởi thẻ tín dụng!!!

Người trẻ “thủng ví” bởi thẻ tín dụng!!!

Người trẻ “thủng ví” bởi thẻ tín dụng!!!

Thẻ tín dụng là một sản phẩm hữu ích, mang lại nhiều tiện lợi cho cả người sử dụng và xã hội. Tuy nhiên, ở nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ, đặc biệt với những người ít tính toán. Vì vậy, hãy sử dụng nó một cách đầy trách nhiệm và hiểu biết!

Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ NH được nhiều người sử dụng hiện nay. Nhưng đôi khi, việc không hiểu rõ bản chất của loại thẻ này dẫn tới những sai lầm trong quá trình sử dụng. Hệ quả là làm bạn “thủng ví” vì số tiền lãi phải trả. Lương thấp nhưng chi tiêu vô tội vạ, nhiều người đang tự trói buộc mình vào những món nợ từ thẻ tín dụng.

 Thẻ tín dụng chỉ nên thanh toán thay vì chăm chăm rút tiền mặt

                   Thẻ tín dụng chỉ nên thanh toán thay vì chăm chăm rút tiền mặt

Thu nhập 10 triệu đồng có nên dùng thẻ tín dụng?

Mai Lan (22 tuổi, nhân viên NH cư trú tại TP.Hồ Chí Minh) cho biết, cô có thể dùng để mua hàng trực tuyến và quẹt thẻ khi không có tiền mặt bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, đổi lại có nhiều rắc rối nếu bạn có mức thu nhập không cao.

“Vì hạn mức thẻ thấp nên tôi không thể quẹt nhiều”, Lan cho biết. Vì mức lương thấp nên cô phải xoay như chong chóng để đi trả nợ, nếu không muốn thành nợ quá hạn và bị đánh lãi suất cao ngất ngưởng.

Bên cạnh đó, những khoản phí lặt vặt cộng lại cũng thành một số tiền lớn đối với một người có thu nhập trung bình. Phí duy trì thẻ hàng năm 300.000 đồng; phí chậm nộp 4% mỗi lần cô chậm nộp tiền tại NH; phí cấp lại thẻ, phí cấp bản sao kê 100.000 đến 200.000 đồng. Nhiều khi thiếu tiền mặt, cô phải chạy ra ATM để rút và bị đánh phí 4% trên số tiền rút ra. Còn nếu chậm nộp tiền hoặc vượt hạn mức, cô sẽ bị đánh lãi suất cao hơn 30% một năm.

Ngoài ra, Lan cho biết đối với cô, thẻ tín dụng dường như là một “cạm bẫy ngọt ngào”. Khi có thẻ trong tay, cô luôn có cảm giác mình là người có tiền, sẵn tiền, do đó nhiều khi rơi vào cảnh chi tiêu mất kiểm soát.

Với một người thu nhập ở mức bình thường, chiếc thẻ tín dụng trở thành một gánh nặng. Đến mỗi kỳ có lương, thưởng hoặc một khoản thu nhập bất thường, Thanh (25 tuổi, nhân viên tại một Công ty TP. Hồ Chí Minh) lập tức đi trả nợ NH để không bị rơi vào cảnh nợ xấu, nợ quá hạn. Tuy nhiên, cảnh nợ nần ngập đầu là không thể tránh khỏi.

Thanh cho biết không chỉ riêng Thanh, nhiều bạn bè của anh cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, khi bị trói buộc vào chiếc thẻ mà không thể thoát ra. “Hiện số nợ của mình là gần 40 triệu đồng. Đã đi làm mấy năm rồi nhưng chưa khi nào có khoản tiền tiết kiệm dắt lưng, chỉ suốt ngày lo trả nợ”, Thanh nói.

Trường hợp như Lan và Thanh không hiếm hiện nay. Nhất là sau thời kỳ các NH chạy đua doanh số thẻ, trên thị trường dễ gặp cảnh người người dùng thẻ tín dụng dù chỉ số ít trong đó có thu nhập cao thực sự. Ở một số NH, thu nhập chỉ từ 6 triệu đồng trở lên là đã có thể mở thẻ tín dụng. Còn theo những người am hiểu về ngành NH, họ cho rằng chỉ người có thu nhập cao, hàng chục triệu đồng mỗi tháng thì mới nên dùng thẻ tín dụng.

Nguyên do từ đâu?

Qua ghi chép và tìm hiểu từ một số chuyên gia tài chính, dễ thấy có một số lỗi chính mà người tiêu dùng trẻ tuổi đang mắc phải trong việc sử dụng thẻ. Điều này kéo theo những hệ luỵ nợ nần thường thấy. Chẳng hạn, nhiều người dùng thẻ tín dụng nhưng vẫn giữ thói quen cũ với thẻ ATM.

Cụ thể hơn, người dùng rút tiền mặt, quẹt thẻ tẹt ga mà quên mình đang tiêu bằng tiền đi vay… có thể khiến bạn tiền mất tật mang. Quẹt thẻ ATM thì bạn đang chi tiêu bằng tiền của mình có sẵn trong đó. Ngược lại, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, thực chất bạn đang tiêu bằng số tiền đi vay trước của NH. Tuy nhiên, không ít khách hàng, đặc biệt là những người trẻ, lại thường quên điều này khi đứng trước những cạm bẫy mua sắm.

Sau tối đa 45 ngày, người dùng phải hoàn trả lại tiền đã tiêu nhưng thực tế cho thấy, không ít người chỉ thanh toán số dư tối thiểu thay vì toàn bộ số tiền mua sắm trong tháng. Hiện lãi suất các NH tính đều khá cao, từ 20-30% một năm. Do đó, bạn chỉ nên chi tiêu bằng thẻ tín dụng khoản tiền mà mình chắc chắn sẽ hoàn lại trong tháng. Nếu không, bạn sẽ dính sâu vào những nợ nần.

Một điểm quan trọng thứ hai mà rất nhiều người sử dụng không tránh khỏi đó là không nhớ được ngày phải thanh toán. Điều này xảy ra vì không bao giờ người dùng phải trả lại tiền đã tiêu cho NH khi dùng thẻ ATM nên nhiều người thường quên lịch thanh toán khi dùng thẻ tín dụng. Phí trả chậm cũng không hề thấp. Chưa kể, lãi suất sẽ bắt đầu được tính với các khoản chi tiêu trong tháng.

Quan trọng hơn, bạn sẽ bị nhảy nhóm nợ xấu nếu đến hạn chưa thanh toán dư nợ tối thiểu trong kỳ. Do đó, để khắc phục tình trạng này, nên để nhắc nhở trên điện thoại hoặc chủ động thanh toán ngay khi có lương, có khoản thu nhập.

Cuối cùng là chuyện rút tiền mặt. Thực tế, vai trò chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải để rút tiền mặt. Tuy nhiên, không ít người vẫn quên khuấy điều này dù tất cả các nhà phát hành đều tính phí rút tiền mặt khá cao (từ 3-4% số tiền rút). Chưa kể, khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân với lãi suất được tính ngay từ thời điểm rút tiền.

Có thể hiện nay, cũng không loại trừ một số người mở thẻ tín dụng chỉ để rút tiền, bất chấp phí rất đắt. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, cách thức này chỉ nên dùng trong trường hợp hãn hữu bởi sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Rõ ràng, để trở thành một người tiêu dùng thông minh, người trẻ cần lưu ý những lý do trên để có cách sử dụng thẻ hợp lý. Thay vì mở thẻ tín dụng ở nhiều NH cùng lúc, người trẻ cần đầu tư nghiên cứu một số địa chỉ uy tín về thẻ tín dụng và đặc biệt hơn là sự tư vấn, theo dõi và quan tâm cặn kẽ từ dịch vụ tại NH.

Hiện nay trên thị trường hầu hết các NH đều tập trung đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng như Vietcombank, Agribank, Techcombank, Nam A Bank, BIDV… tuy nhiên, để chọn ra một nơi lý tưởng để trải nghiệm dịch vụ là điều cần được các bạn trẻ lưu tâm. Bạn Minh Tâm (Chuyên viên Marketing tại TP.HCM) đã đắn đo lựa chọn một NH uy tín để mở thẻ.

Minh Tâm đã thành công trong việc sử dụng thẻ tín dụng một cách hợp lý nhất nhờ sự am hiểu kiến thức của bản thân, xác định đúng mức thu nhập cần có để mở thẻ và sự hỗ trợ tư vấn nhiệt tình từ nhân viên của Nam A Bank. Mỗi tháng Nam A Bank đều quan tâm nhắc nhở về số tiền Minh Tâm đã sử dụng và hướng dẫn giải pháp xử lý khoản nợ vay một cách hợp lý nhất.

Thẻ tín dụng là một sản phẩm hữu ích, mang lại nhiều tiện lợi cho cả người sử dụng và xã hội. Tuy nhiên, ở nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ, đặc biệt với những người ít tính toán. Vì vậy, hãy sử dụng nó một cách đầy trách nhiệm và hiểu biết!

( trích thoibaonganhang)

Share this post