Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch – Quảng Bình – Khơi dậy sức sống một miền quê

Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch – Quảng Bình – Khơi dậy sức sống một miền quê

Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch – Quảng Bình – Khơi dậy sức sống một miền quê

Đi đôi với việc đầu tư cho vay, Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch đã tích cực và có nhiều giải pháp cùng với thành viên tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho thành viên tiếp tục làm ăn và có cơ hội để trả nợ.

Đồng chí Mai Xuân Toàn – Trưởng ban TĐKT tỉnh trao tặng Cờ thi đua cấp tỉnh cho đơn vị

Đồng chí Mai Xuân Toàn – Trưởng ban TĐKT tỉnh trao tặng Cờ thi đua cấp tỉnh cho đơn vị

Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Vạn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình có tiền thân là Hợp tác xã tín dụng xã Vạn Trạch ra đời từ năm 1958. Sáu thập kỷ hình thành và phát triển, phần nào đã khẳng định được sức sống của một mô hình. Song quan trọng hơn cả, đây là điểm tựa xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của hơn 60% hộ dân 6 xã Vạn Trạch, Phú Định, Tây Trạch, Hoàn Trạch, Sơn Lộc và Cự Nẫm, trong đó có 2 xã miền núi.

Giám đốc Hoàng Thanh Trắc đã gắn bó nhiều năm với sự hoạt động và phát triển của quỹ, đặc biệt là sau giai đoạn chuyển đổi mô hình theo Chỉ thị 50/CT-TW. Cả đời người sống trên mảnh đất này, ông hiểu những khó khăn của người dân miền quê thừa nắng gió và lũ lụt này. Những thành quả lao động đạt được đã khó, giữ lại càng khó bội phần. Cuộc sống của người dân cùng “bảy nổi, ba chìm” theo thời tiết. Tuy nhiên, ý chí vươn lên của người dân quê ông lại có thừa, điểm thiếu và yếu là tiềm lực tài chính để nuôi dưỡng khát vọng.

Chính bởi vậy, trong quá trình tham gia hoạt động, rồi sau này nhiều năm làm quản lý QTDND, điều mà ông cũng như Ban lãnh đạo quỹ tâm huyết là phải làm sao kết nối nguồn lực trong dân, từ đó tạo nên một môi trường tương trợ cộng đồng, phát huy sức mạnh của tập thể và của từng thành viên giúp nhau thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, cải thiện đời sống, góp phần xoá đói giảm nghèo trên mảnh đất này.

Và thế là 2 chữ “tương trợ” đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt cho hoạt động của quỹ. Quỹ luôn quan tâm đến việc phát triển thành viên, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình tổ chức và hoạt động. Đến cuối năm 2018, đã có 4.672 thành viên tham gia, tăng 1.421 thành viên so với cuối năm 2014, tỷ lệ tăng là 143,7%.

Và cũng để có thể phát huy tối đa giá trị của mô hình TCTD là HTX, trong những năm qua, ban lãnh đạo quỹ luôn coi chất lượng nguồn nhân lực là gốc rễ của sự phát triển. Đội ngũ cán bộ gồm 20 nhân viên chuyên trách và 86 cán bộ tín dụng ở đều khắp 56 thôn, tất cả đều đã được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ theo quy định của NHNN Việt Nam, đảm bảo  điều hành tốt hoạt động của quỹ. Hiện 14/20 cán bộ của quỹ là đảng viên, và chi bộ nhiều năm liên tục đạt danh hiệu: “Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc”, được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen.

Có trụ sở chính tại xã Vạn Trạch và 5 điểm giao dịch với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động hàng ngày, cùng niềm tin được tích lũy dần theo năm tháng, đến cuối năm 2018, quỹ đã có tổng nguồn vốn hoạt động đạt 405,492 tỷ đồng, tăng  244,3% so với năm 2014. Trong đó: vốn tự có là 18,398 tỷ đồng, tăng 11,875 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2014; trong nguồn vốn tự có, vốn điều lệ do thành viên đóng góp 4,546 tỷ đồng tăng 2,948 tỷ đồng so với năm 2014. Cùng với đó, trong những năm qua, quỹ đã tranh thủ được nguồn vốn hỗ trợ hệ thống và từ các tổ chức quốc tế nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ cho thành viên vay để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Đến cuối năm 2018 dư nợ vay là 991 triệu đồng (vốn các dự án TCNT3).

Với tinh thần “Hết việc chứ không hết giờ”, chấp hành tốt các quy định trong quy trình cho vay và quản lý vốn vay, tất cả các món vay (từ 1 triệu đến hơn 2 tỷ đồng) của thành viên có mục đích sử dụng đúng và có tài sản đảm bảo, thì quỹ đều đáp ứng đầy đủ, kịp thời. 

Trong 5 năm gần đây, quỹ đã đầu tư cho 12.000 lượt hộ vay với doanh số cho vay là 2.165 tỷ đồng, lãi suất thấp hơn các NHTM trên địa bàn cùng thời điểm. Mọi người vay vốn tại QTDND Vạn Trạch đều được bình đẳng về lãi suất. Tổng dư nợ cho vay đến cuối năm 2018 là 360.619 triệu đồng, tăng 211.979 triệu đồng so với năm 2014, tỷ lệ tăng là 242,6%; trong đó, cho vay phát triển nông nghiệp-nông thôn chiếm trên 90%. Chất lượng tín dụng tốt, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,3%  tổng dư nợ; dưới mức cho phép của NHNN và nằm trong tầm kiểm soát.

Đối tượng vay rất đa dạng trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, phục vụ sinh hoạt và đời sống. Nhiều hộ nhờ vay vốn của QTD để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh đã đem lại hiệu quả tốt, đời sống được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn cũng được thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,5%. Không những thế, trong sinh hoạt và đời sống, nhờ có sự hỗ trợ vốn kịp thời của QTDND cho các thành viên, nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được chữa trị, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cũng được đến trường. Nguồn vốn vay đã góp phần tạo việc làm, hạn chế tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Đến nay trên địa bàn hoạt động của QTDND đã có 3/6 xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới; 100% số hộ có nhà lợp ngói, trong đó có 97% số hộ có nhà xây, 57% nhà đổ mái bằng, trên 99% số hộ có phương tiện nghe nhìn, trên 90% số hộ có xe máy, đã xây dựng được 175 trang trại lớn nhỏ, 25 cơ sở sản xuất gạch ngói, mua sắm được 150 xe ô tô, 125 xe công nông, hàng trăm máy làm đất, máy xay xát, máy làm miến, mở mang thêm 275 quầy dịch vụ hàng hoá, vật tư nông nghiệp và vật liệu xây dựng.

Đặc biệt, có nhiều hộ đã thoát nghèo và giàu lên, khi dư dả đã thường xuyên gửi bổ sung vào nguồn vốn cho QTD hoạt động hỗ trợ các thành viên khác.

Đi đôi với việc đầu tư cho vay, quỹ đã tích cực và có nhiều giải pháp cùng với thành viên tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho thành viên tiếp tục làm ăn và có cơ hội để trả nợ. Như do ảnh hưởng của bão lụt năm 2017, có nhiều thành viên vay vốn gặp nhiều khó khăn, quỹ đã kịp thời có những biện pháp thích hợp như gia hạn nợ, khoanh nợ, miễn giảm lãi, cho vay mới với lãi suất ưu đãi 0,63%/tháng để khắc phục hậu quả thiên tai và tiếp tục sản xuất. Trong những năm qua, quỹ đã nhiều lần điều chỉnh lãi suất cho vay, đưa lãi suất cho vay mới xuống dưới 9%/năm. Với cho vay nông nghiệp-nông thôn, nông quỹ đã cho vay với lãi suất 7,5%/năm. Chất lượng tín dụng của QTDND ngày càng tốt hơn, nợ xấu ngày càng giảm.

Ngoài việc tập trung làm tốt công việc chuyên môn, QTDND Vạn Trạch luôn tích cực đóng góp tham gia các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo, xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn 6 xã với số tiền đóng góp bình quân hàng năm trên 200 triệu đồng.

Hay như hưởng ứng chủ trương “Xây dựng nông thôn mới”, quỹ đã đóng góp 225 triệu đồng làm nhà văn hóa xã, thôn; 50 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn bằng tiền mặt và giải quyết cho mỗi thôn trên địa bàn hoạt động 6 xã  được vay số tiền 200 triệu đồng, thời hạn vay từ 1 đến 3 tháng với lãi suất 0% để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn; 100 triệu đồng thời hạn vay 3 tháng với lãi suất 0% để đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn, góp phần cùng các thôn trên địa bàn được đón nhận danh hiệu “Làng Văn hoá”.

Đây là những nền tảng để QTDND Vạn Trạch ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ những năm tiếp theo, góp phần tích cực cùng Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn  thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội của địa phương. 

Thời báo Ngân Hàng

Share this post