Thanh khoản của các ngân hàng đã bớt căng thẳng

Thanh khoản của các ngân hàng đã bớt căng thẳng

Thanh khoản của các ngân hàng đã bớt căng thẳng

Theo CTCK Bảo Việt, tuần qua động thái hút ròng của Ngân hàng nhà nước kết hợp với xu hướng giảm tuần thứ hai liên tiếp của lãi suất liên ngân hàng cho thấy trạng thái thanh khoản của các ngân hàng đã bớt căng thẳng hơn.

Diễn biến tỷ giá.

Diễn biến tỷ giá.

Theo báo cáo tuần (21-25/3) của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây, công ty nhận định tỷ giá sẽ tạm thời ổn định quanh mức 22.300 VND/USD trong một vài tuần tới, nhờ những điều kiện thuận lợi.

Thứ nhất, cán cân thương mại của Việt Nam có thể vẫn duy trì xuất siêu nhẹ trong tháng 3 do nhập khẩu chưa tăng tốc mạnh. Diễn biến này giúp bổ sung nguồn cung ngoại tệ thực tế cũng như giảm bớt hiện tượng găm giữ, đầu cơ USD.

Thứ hai, nguồn kiều hối tiếp tục được duy trì khả quan trong các tháng đầu năm.

Lãi suất liên ngân hàng giảm tuần thứ hai liên tiếp

Ngoài ra, theo BVSC, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm. Cụ thể lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đã giảm 0,57% về mức 3,53%/năm; kỳ hạn một tuần giảm 0,58% về mức 3,81%/năm; và kỳ hạn hai tuần giảm 0,46% về mức 4,05%/năm.

“Việc lãi suất liên ngân hàng giảm đồng loạt trong hai tuần vừa qua tại cả ba kỳ hạn cho thấy tâm lý lo ngại về một cuộc đua lãi suất huy động mới trong hệ thống ngân hàng sau Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 đã có phần dịu bớt”, báo cáo đánh giá.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Thị trường OMO hút ròng 8.066 tỷ đồng

Cũng theo báo cáo tuần qua, thị trường OMO tiếp tục ở trạng thái hút ròng. Đã có 1.198 tỷ đồng được bơm mới qua kênh này, trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần tương đối lớn (9.264 tỷ đồng). Do vậy, 8.066 tỷ đồng đã được ngân hàng nhà nước hút ròng về qua kênh thị trường mở trong tuần.

“Động thái hút ròng của ngân hàng nhà nước  kết hợp với xu hướng giảm tuần thứ hai liên tiếp của lãi suất liên ngân hàng cho thấy trạng thái thanh khoản của các ngân hàng đã bớt căng thẳng hơn. Do vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì nhận định thị trường OMO trong tuần này sẽ diễn biến ổn định với giá trị bơm/hút ròng vốn không quá lớn”, BVSC nhận định.

Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây.

Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây.

Ngân hàng nhà nước không bơm/hút qua kênh tín phiếu

Tuần qua là tuần thứ 15 liên tiếp ngân hàng nhà nước không có hoạt động phát hành mới tín phiếu. Do nhiều tuần liền không có lượng vốn huy động mới nên tuần qua không có lượng tín phiếu đáo hạn nào, đồng nghĩa với ngân hàng nhà nước đã không có hoạt động bơm/hút qua kênh tín phiếu.

thanh khoan cua ngan hang da bot cang thang 3

(trích cafef)

Share this post