Tín dụng không có tháng “ăn chơi”

Tín dụng không có tháng “ăn chơi”

Tín dụng không có tháng “ăn chơi”

Các chuyên gia NH cho rằng, tín dụng sẽ được các NH đẩy mạnh ngay từ đầu năm.

Cùng với sự hồi phục của nền kinh tế, nhiều DN đã trải qua thời kỳ khó khăn nhất nên sức hấp thụ vốn NH cũng đã cải thiện đáng kể. Điều này được khẳng định qua con số tăng trưởng tín dụng 18% của năm 2015 – gấp gần 2,5 lần so với năm 2012 và là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Lãnh đạo của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho rằng, con số tăng trưởng tín dụng tích cực trong năm 2015 cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế, thể hiện những nỗ lực của ngành NH và cũng khẳng định sự đúng đắn, kịp thời trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.

Tín dụng không có tháng ăn chơi

NHNN đã thực hiện kiểm soát quy mô tăng trưởng tín dụng hàng năm của hệ thống NH, phân bổ chỉ tiêu, tăng trưởng tín dụng theo nhóm các NH và kiểm soát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các TCTD; Từng bước đưa lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng ra khỏi nhóm lĩnh vực không khuyến khích cần kiểm soát, đồng thời xác định và công bố 5 lĩnh vực ưu tiên trong đầu tư tín dụng.

Đặc biệt với việc quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên, NHNN đã nắn dòng tín dụng vào sản xuất thực, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Ngoài ra, xác định hệ thống DN là khách hàng lớn của NH nên chính sách tín dụng hướng tới đối tượng này, tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN thông qua việc chỉ đạo các TCTD thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, tiếp tục cho vay mới… đối với các DN gặp khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu; Phối hợp với UBND tỉnh, thành phố thực hiện chương trình kết nối NH – DN để tháo gỡ vướng mắc.

Với những tín hiệu tích cực trên, năm 2016, các chuyên gia NH cho rằng, tín dụng sẽ được các NH đẩy mạnh ngay từ đầu năm, không có chuyện “tháng Giêng là tháng ăn chơi…”. Dự báo này được đưa ra phần nào dựa trên diễn biến tăng trưởng tín dụng năm 2015. Tín dụng đã tăng đều ngay từ quý đầu năm (quý I/2015: 0,65%), không còn âm như các năm trước đó.

Bên cạnh đó, năm nay, dựa trên mục tiêu tăng GDP đặt ra là 6,7%, NHNN cũng đưa ra định hướng tăng trưởng tín dụng ở mức 20%. Như vậy, với mức tín dụng cao hơn năm trước thì để tín dụng không bị dồn dập vào cuối năm, các NH phải đẩy mạnh tín dụng ngay từ đầu năm.

Ngoài các chương trình cho vay chung như cho vay DNNVV, cho vay DN xuất nhập khẩu thì nhiều NHTM cũng đẩy mạnh cho vay các dự án cụ thể. Đơn cử SHB triển khai sản phẩm “Cấp tín dụng cho các DN phân phối sản phẩm của Vinamilk”. Cho vay theo hạn mức, cho vay theo món với lãi suất chỉ từ 7%/năm…

SeABank triển khai chương trình cho vay mua nhà dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp BRG Coastal City tại Đồ Sơn, Hải Phòng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 0%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Đặc biệt, năm 2016 SeABank cũng cam kết dành 5.000 tỷ đồng với lãi suất cạnh tranh nhằm hỗ trợ vốn cho các DN trên địa bàn TP.HCM qua chương trình kết nối NH – DN.

Tín dụng được đẩy mạnh ngay từ đầu năm còn thể hiện qua cam kết của các NH, tại hội nghị tổng kết chương trình kết nối NH – DN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh năm 2015 và triển khai kế hoạch 2016.

Theo đó, các NH cam kết sẽ cho vay khoảng 250 nghìn tỷ đồng trong năm 2016. Cùng với đó, theo chỉ đạo của NHNN, năm nay các TCTD phải tiếp tục tập trung vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, triển khai các chương trình tín dụng đặc thù đối với một số mặt hàng nông sản có thế mạnh như lúa gạo, cà phê, thủy sản…

Không chỉ đảm bảo tăng trưởng tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, các TCTD còn phải chú trọng đến vấn đề phát triển tín dụng cho các dự án ứng dụng công nghệ cao; tín dụng xanh phục vụ cho tăng trưởng bền vững…

Từ các phân tích trên, có thể thấy rằng tín dụng năm nay sẽ tăng mạnh hơn ngay từ tháng đầu, quý đầu năm, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế hơn trong năm 2016.

( trích thoibaonganhang)

 

Share this post