Phân biệt Internet banking và Mobile banking

Phân biệt Internet banking và Mobile banking

Phân biệt Internet banking và Mobile banking

Internet Banking và Mobile Banking đều nằm trong dịch vụ tổng thể ngân hàng điện tử, có nhiều tương đồng nên không ít người nhầm tưởng chúng là một.

Internet banking là gì?

thebank_phanbietinternetbankingvamobilebanking_1547180956

Internet banking (iBanking) là một dịch vụ ngân hàng điện tử (E-Banking) cho phép khách quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền online, gửi tiền tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, các dịch vụ tài chính, nạp tiền, nộp thuế… thông qua thiết bị kết nối Internet.

Chỉ cần đăng ký dịch vụ Internet banking tại chi nhánh/Phòng giao dịch của ngân hàng và duy trì hàng tháng với mức phí trên dưới 10 nghìn đồng tùy ngân hàng và bạn sẽ thấy tiện lợi vô cùng vì:

  • Giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần có Internet mà không cần tới Ngân hàng hay ra cây ATM
  • An toàn bảo mật với hệ thống xác thực hai yếu tố
  • Rất nhiều tính năng được tích hợp chuyển tiền cùng ngân hàng – khác ngân hàng online, thanh toán tiện ích, gửi tiền online tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả hoạt động quản lý tài khoản cá nhân.

Mobile banking là gì?

phanbietinternetbankingvamobilebanking_1502353574_1502439119

Mobile banking là một ứng dụng giúp người dùng thực hiện các giao dịch bằng tài khoản ngân hàng người dùng sử dụng.

Tại ứng dụng này sẽ cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích giúp người dùng không cần phải đến trực tiếp các địa điểm, chi nhánh ngân hàng mà vẫn có thể thực hiện các giao dịch cơ bản như:

  • Chuyển tiền,
  • Thanh toán các loại hóa đơn (vé máy bay, tiền điện,…),
  • Đăng ký mở thẻ, sổ tiết kiệm online,
  • Tra cứu lãi suất,
  • Kiểm tra số dư tiết kiệm, số dư tài khoản,…

Bạn chỉ cần download ứng dụng Mobile banking của ngân hàng sử dụng từ các thiết bị điện thoại thông minh và đã đăng ký sử dụng dịch vụ tại ngân hàng là đã có thể sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số sản phẩm của ngân hàng điện tử để chọn ra 1 dịch vụ đáp ứng ứng đúng nhu cầu của mình:

Internet Banking và Mobile Banking cùng nằm trong gói dịch vụ ngân hàng trực tuyến, có nhiều tính năng tương đồng và sử dụng 24/7 ở bất kỳ đâu có Internet. Nhiều người lầm tưởng đó là một nên đăng ký hết, tới khi mất phí sử dụng cho cả hai mới biết chúng hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt Internet banking và Mobile banking

Tiêu chí Internet banking  Mobile banking
Thiết bị truy cập Laptop, điện thoại có thể kết nối Internet Điện thoại cài đặt được ứng dụng
Cách thức đăng nhập Truy cập vào địa chỉ website internet banking Chạy ứng dụng đã cài đặt, đồng thời phải có internet
Tính năng chính Kiểm tra số dư, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua vé online (vé xem phim, vé máy bay), nạp thẻ điện thoại,

Gửi tiết kiệm online (*)

Kiểm tra số dư, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua vé online (vé xem phim, vé máy bay), nạp thẻ điện thoại

Khóa/ mở khóa thẻ ATM

(*) Gửi tiết kiệm online là tính năng mà bạn sẽ chuyển một số tiền từ tài khoản hiện có sang tài khoản tiết kiệm để hưởng lãi suất kỳ hạn, và có thể rút lại bất kỳ lúc nào mà không mất phí. Đây cũng là một mẹo tránh bị rút trộm tiền trong tài khoản.

Nên dùng Internet banking hay Mobile banking?

Sẽ nhận thấy ngay Internet banking có thể dùng trên cả laptop và điện thoại kết nối Internet (kể cả điện thoại không cài được ứng dụng) trong khi Mobile banking chỉ dành cho điện thoại.

Tuy nhiên dùng Internet banking có một nhược điểm là nguy cơ truy cập nhầm vào website giả mạo khiến người dùng lộ tài khoản nên bị mất tiền. Vì vậy hãy ghi nhớ chính xác địa chỉ website chính thức của ngân hàng.

Lưu ý khi dùng Internet banking: Nhiều người phản hồi rằng họ không thể đăng nhập, chuyển khoản hay thanh toán vào một vài thời điểm. Nguyên nhân là dùng trình duyệt không được hỗ trợ.

Trình duyệt web thích hợp nhất với internet banking là Firefox và Internet Explorer, nên bạn hãy ưu tiên sử dụng khi truy cập tài khoản Internet banking để hạn chế tối đa các lỗi gặp phải.

Ngân hàng trực tuyến Internet banking/ Mobile banking sẽ là dịch vụ có mức độ tranh đua rất cao trong thời gian tới vì ngày có càng nhiều người sử dụng. Chỉ cần đủ 15 tuổi, có tài khoản thanh toán tại ngân hàng là đủ điều kiện đăng ký dịch vụ này và trải nghiệm tất cả lợi ích mà nó mang lại.

(Trích thebank)

Share this post