Quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc: Hỗ trợ người dân phát triển kinh doanh năm 2015

Quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc: Hỗ trợ người dân phát triển kinh doanh năm 2015

Quỹ tín dụng nhân dân Ngư Lộc: Hỗ trợ đắc lực người dân trong phát triển sản xuất kinh doanh năm 2015

Qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Quỹ Tín dụng nhân dân Ngư Lộc (trụ sở tại xã Minh Lộc, Hậu Lộc) đã đạt được những bước phát triển về nhiều mặt. Đặc biệt, năm 2015 với những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng lần thứ XII, đây có thể xem là năm nhiều “hoa thơm, trái ngọt” đối với Quỹ Tín dụng nhân dân Ngư Lộc

Trụ sở mới được đưa vào sử dụng tại xã Minh Lộc, Hậu Lộc

Trụ sở mới được đưa vào sử dụng tại xã Minh Lộc, Hậu Lộc

Ra đời từ 11/1995, Quỹ Tín dụng nhân dân Ngư Lộc, trước là HTX tín dụng xã Ngư Lộc đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu hỗ trợ vốn cho thành viên, nhân dân phát triển kinh tế, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn xã Ngư Lộc. Trong giai đoạn đổi mới hiện nay, bám sát định hướng chung của Đảng, Nhà nước, kiên trì mục tiêu tăng trưởng an toàn – hiệu quả- bền vững, tận dụng lợi thế sẵn có, thực hiện phương án tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước, kết quả hoạt động Quỹ đạt được khá toàn diện. Các chỉ tiêu tăng trưởng ổn định, được thành viên và khách hàng ghi nhận.

Trước tiên, chú trọng vào phát triển thành viên, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, mở rộng địa bàn, năm 2015 quỹ đã kết nạp thêm 341 thành viên, nâng tổng số lên 3.466 thành viên tính đến hết 31/12/2015, vượt 11% kế hoạch đề ra. Trong đó có thể kể đến Phòng giao dịch Hoa Lộc là đơn vị thực hiện xuất sắc việc kết nạp thành viên trong năm với 167 thành viên mới.
Song song với đó, công tác phát triển nguồn vốn được thực hiện hiệu quả. Quỹ đã có nhiều cố gắng trong huy động nguồn vốn tiền gửi nhàn rỗi của nhân dân và vốn điều lệ từ thành viên, đưa tổng nguồn vốn hoạt động của năm 2015 đạt 118% so với kế hoạch, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nguồn vốn sau huy động được sử dụng đúng theo quy định. 90% chủ yếu đầu tư cho thành viên vay phát triển kinh tế nhất là phát triển kinh tế nghề cá. Trong đó, việc cho vay đóng mới tàu cá lên đến 1 tỷ đồng đã và đang hỗ trợ đắc lực cho ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển và phát triển ngành nghề địa phương.

Quầy giao dịch.

Quầy giao dịch.

Đi đôi với công tác huy động vốn, công tác kinh doanh – tín dụng được quỹ thực hiện quyết liệt. Bám sát các quy định của NHNN, vận dụng thực tế địa phương, quỹ thực hiện cho vay đúng quy trình, nguyên tắc, đảm bảo thủ tục, thẩm định nhanh, giải quyết cho vay nhanh, hạn chế nợ quá hạn. Năm 2015, số vốn cho vay sản xuất nghề cá là 44.804.000.000đ, vay kinh doanh chế biến hải sản và dịch vụ 62.045.128.000đ; vay sản xuất nông nghiệp và tiêu dùng 61.170.739.000đ. Tổng số thành viên vay là 1.403 món vay, có thành viên có mức vay vốn cao nhất là 1 tỷ đồng, thấp nhất là 5 triệu đồng. Từ nguồn vốn này đã có nhiều thành viên đầu tư nâng cấp máy lớn, cải hoán tàu, chuyển đổi ngành nghề tạo nên hiệu quả kinh tế cao. Việc đánh bắt và khai thác thủy hải sản ở địa phương không còn vất vả, kinh tế của các hộ gia đình được nâng lên rõ rệt, nhiều thành viên thoát nghèo nhờ sử dụng hợp lý nguồn vốn. Bên cạnh cho vay phục vụ sản xuất nghề cá, quỹ luôn chú trọng cho thành viên vay kinh doanh, chế biến hải sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, chăn nuôi hải sản…  góp phần giải quyết việc làm cho đông đảo lao động địa phương.
Cùng với những kết quả nổi bật trong hoạt động chuyên môn như trên, năm 2015 cũng được xem là năm Quỹ Tín dụng nhân dân Ngư Lộc linh hoạt trong điều hành, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ nhân viên. Ban điều hành đã thực hiện tốt Luật Lao động đúng với quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và Luật Công đoàn cho CBNV, khám bệnh định kỳ theo quy định. Công tác an sinh xã hội và từ thiện luôn được quan tâm nhất là đối với các thành viên có hoàn cảnh khó khăn, thành viên bị tai nạn trên biển và các hộ nghèo trên địa bàn. Trong năm 2015 quỹ đã chung tay với các tổ chức, xây dựng 3 ngôi nhà đoàn kết tại thôn Chiến Thắng, Thành Lập và Thắng Tây (Ngư Lộc).
Trải qua 20 năm ra đời, phát triển, đến nay Quỹ Tín dụng nhân dân Ngư Lộc đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nhân dân trên địa bàn trong quá trình phát triển kinh tế. Địa bàn hoạt động của quỹ nhờ đó ngày càng được mở rộng ra các xã: Minh Lộc, Hưng Lộc, Hải Lộc, Đa Lộc, Hoa Lộc, Phú Lộc, Liên Lộc… Từ lúc ban đầu chỉ có 61 thành viên đến nay tổng số thành viên của quỹ là 3.466 thành viên, gấp gần 60 lần so với ngày mới thành lập. Nguồn vốn ban đầu từ 58 triệu đồng đã tăng lên 190 tỷ 568 triệu đồng, gấp 3.000 lần so với ngày đầu thành lập và còn không ngừng tăng trưởng qua mỗi nhiệm kỳ. Cơ sở vật chất ban đầu từ 3 gian nhà cấp 4 đến nay đã có trụ sở chính khang trang tại xã Minh Lộc với tổng vốn đầu tư 6,9 tỷ đồng, vừa được khánh thành đưa vào sử dụng 11/2015 và 2 phòng giao dịch. Nguồn nhân lực cho công tác quản trị điều hành nhiệm kỳ đầu chỉ trên dưới 10 cán bộ đào tạo ngắn hạn đến nay bộ máy quản trị điều hành và chuyên môn đã tăng lên 31 cán bộ nhân viên, đã có 23 cán bộ có trình độ đại học chuyên môn phù hợp – chiếm 81%.
Xác định, năm 2016 nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi, thị trường tiền tệ sẽ ổn định, lãi suất giảm và ở mức thấp phù hợp cho sản xuất kinh doanh, tỷ giá ổn định. Tuy nhiên hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ còn gặp nhiều khó khăn, sản xuất nghề cá đối với các tháng mưa bão kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống thành viên và nhân dân. Nhưng với những gì đã đạt được, ông Bùi Duy Hưng – Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân Ngư Lộc khẳng định: “Với những mục tiêu, giải pháp cụ thể đã được đề ra cho năm 2016, toàn thể cán bộ, nhân viên Quỹ Tín dụng nhân dân Ngư Lộc sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ nhằm đảm bảo an toàn và tăng trưởng để hỗ trợ cho việc sản xuất kinh doanh của thành viên trong năm 2016 cũng như những năm tiếp theo”.
( trích vanhoa&doisong thanh hoa)

Share this post