SSI: Tiền gửi vào ngân hàng giảm trong tháng 7 do dịch bệnh kéo dài, nhu cầu tiền mặt tăng

SSI: Tiền gửi vào ngân hàng giảm trong tháng 7 do dịch bệnh kéo dài, nhu cầu tiền mặt tăng

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng trong tháng 7 đã giảm 0,2% so với tháng trước, chủ yếu đến từ mức giảm 0,5% của tiền gửi từ tổ chức kinh tế. Phía SSI nhận định dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp và khiến nhu cầu tiền mặt tăng.

Trong bản tin thị trường tiền tệ vừa công bố, Công ty Chứng khoán SSI cho biết các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới trong tuần qua. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ khoảng 0,02 điểm phần trăm, kết tuần ở 0,68% cho kỳ hạn qua đêm và 0,8% cho kỳ hạn 1 tuần.

Cũng tại báo cáo, phía SSI cho biết lãi suất huy động có diễn biến trái chiều ở nhiều ngân hàng. Cụ thể, trong khi lãi suất được điều chỉnh giảm khoảng 0,1-0,3% ở các ngân hàng thương mại lớn như BIDV, Techcombank, Sacombank thì các ngân hàng nhỏ như Baovietbank, PGBank lại điều chỉnh tăng.

“Điều này một phần là do áp lực của Thông tư 08/2020, có hiệu lực từ ngày 1/10/2021 kiểm soát tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm lãi suất cho vay”, chuyên gia cho biết.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng tiền gửi trong tháng 7 đã giảm 0,2% so với tháng trước, chủ yếu đến từ mức giảm 0,5% của tiền gửi từ tổ chức kinh tế. Phía SSI nhận định tăng trưởng tiền gửi hầu như đi ngang trong suốt 3 tháng qua, khi dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp và khiến nhu cầu tiền mặt tăng.

Cũng theo công ty chứng khoán này, chênh lệch tiền gửi – tín dụng đã tiếp tục thu hẹp kể từ tháng 11/2020, tuy nhiên SSI nhận định rằng mức chênh lệch này chưa thực sự tạo áp lực. Các chuyên gia phân tích của SSI cho rằng lãi suất huy động vẫn tiếp tục đi ngang và có thể giảm trong trường hợp NHNN cần phải có các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch.

Về tỷ giá, trong tuần vừa qua tỷ giá USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại có xu hướng đi ngang, kết tuần giao dịch ở mức 22.640/22.870.

Tỷ giá tự do điều chỉnh nhẹ, kết tuần giao dịch ở 23.045/23.190 nhờ chênh lệch giá vàng thế giới – trong nước hạ nhiệt phần nào.

SSI cho biết cán cân thương mại trong tháng 8 duy trì nhập siêu hơn 100 triệu USD, tích cực hơn so với ước tính từ Tổng cục thống kê (-1,3 tỷ USD), cho thấy hoạt động sản xuất đã phần nào được phục hồi trong nửa cuối tháng 8.

“Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế, do vậy chúng tôi kỳ vọng cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm trong khi đó dòng kiều hối thường sẽ tăng mạnh trong cuối năm”, báo cáo của SSI nêu.

Công ty chứng khoán này cho rằng nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định.

 

Share this post