Ngành Ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2016

Ngành Ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2016

Ngành Ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2016

 Ngày 25/12/2015, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2016. Hội nghị đã vinh dự được đón Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, các Ban của Trung ương Đảng, Ủy Ban giám sát Tài chính quốc gia, các bộ, ngành, Ban Lãnh đạo NHNN, đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên; Ban Lãnh đạo Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng; Thủ trưởng các đơn vị tại Trụ sở chính NHNN, đơn vị sự nghiệp, Văn phòng đại diện NHNN tại TP. Hồ Chí Minh; Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc NHNN, Chủ tịch Hội đồng Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức tín dụng (TCTD) 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Thống đốc NHNN phát biểu khai mạc Hội nghị

 Thống đốc NHNN phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đ/c Nguyễn Văn Bình – Thống đốc NHNN nhấn mạnh: Năm 2015 nói riêng và trong giai đoạn từ năm 2010-2015, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành có liên quan và với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, ngành Ngân hàng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thống đốc NHNN cho rằng, bước sang năm 2016, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm (2016-2020) với những thành tích đã đạt được và những bài học, kinh nghiệm đúc kết được trong giai đoạn trước và sự đồng lòng quyết tâm của ngành Ngân hàng là điều kiện thuận lợi để ngành Ngân hàng tiếp tục phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, triển khai quyết liệt mọi mặt hoạt động và sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

Tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN đã trình bày báo cáo điều hành chính sách tiền tệ năm 2015, định hướng và giải pháp điều hành năm 2016; Đ/c Nguyễn Phước Thanh – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trình bày báo cáo kết quả công tác thanh tra, giám sát, cơ cấu lại và xử lý nợ xấu năm 2015 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2016; Đ/c Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trình bày báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016.

Các báo cáo đã nêu rõ, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2015 Ngân hàng Nhà nước đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết tiền tệ phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng ( TCTD)

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng báo cáo công tác điều hành chính sách tiền tệ

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng báo cáo công tác điều hành chính sách tiền tệ

Năm 2015, lượng tiền cung ứng tiền tiếp tục được điều hành phù hợp theo mục tiêu hỗ trợ ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, kiểm soát lạm phát nhưng vẫn đảm bảo hài hòa với các mục tiêu giảm lãi suất, tăng tín dụng hợp lý, hỗ trợ các TCTD đầu tư trái phiếu Chính phủ và xử lý nợ xấu: Tổng phương tiện thanh toán đến ngày 21/12/2015 tăng 13,55% so với cuối năm trước, phù hợp với kinh tế vĩ mô, tiền tệ và các giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Mặt bằng lãi suất giảm nhưng huy động vốn vẫn tăng (đến ngày 21/12/2015, huy động vốn tăng 13,59% so với cuối năm trước) tạo điều kiện cho các TCTD cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Mặt bằng lãi suất thị trường tiếp tục giảm khoảng 0,2-0,5%/năm, có tác dụng hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong năm 2015, Ngân hàng Nhà nước duy trì ổn định lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động bằng VND, kết hợp với điều chỉnh giảm trần lãi suất USD, đảm bảo duy trì chênh lệch hợp lý giữa lãi suất VND và lãi suất USD. Để tạo điều kiện giảm lãi suất, NHNN giữ ổn định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND, các TCTD trên cơ sở nhu cầu vốn của thị trường cân đối điều chỉnh giảm lãi suất cho vay so với trần quy định; điều tiết thanh khoản của các TCTD hợp lý để tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất; điều chỉnh giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng ngành, lĩnh vực xuống mức khoảng 6,5-6,6%/năm; tiếp tục yêu cầu các TCTD rà soát giảm lãi suất cho vay của các khoản vay cũ về mức lãi suất cho vay hiện hành. Mặt bằng lãi suất cho vay giảm khoảng 0,3-0,5%/năm so với cuối năm trước (lãi suất ngắn hạn giảm khoảng 0,3%/năm, lãi suất trung và dài hạn giảm khoảng 0,3-0,5%/năm), đưa mặt bằng lãi suất giảm khoảng 50% so với thời điểm cuối năm 2011; Lãi suất huy động giảm khoảng 0,2-0,5%/năm và hiện ở mức tương đối thấp nhưng lòng tin vào đồng Việt Nam tiếp tục được củng cố và các TCTD tiếp tục huy động được vốn.

Tỷ giá và thị trường ngoại hối tiếp tục được giữ ổn định, niềm tin vào đồng tiền Việt Nam được củng cố, tình trạng đôla hoá trong nền kinh tế tiếp tục giảm, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Kết quả tích cực của thị trường ngoại hối trong năm 2015 phản ánh sự điều hành chủ động, tích cực và quyết liệt của các giải pháp điều hành CSTT: Linh hoạt điều chỉnh tăng 3% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ tỷ giá từ ±1% lên ± 3% nhằm ứng phó kịp thời với các tác động bất lợi từ thị trường tài chính quốc tế; kết hợp với điều chỉnh lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng hợp lý, mua bán ngoại tệ can thiệp thị trường, ban hành các quy định nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ, đầu cơ ngoại tệ. Các động thái điều hành của NHNN được Chính phủ và các tổ chức quốc tế ủng hộ và đánh giá cao.

Tăng trưởng tín dụng tăng cao hơn so với năm 2014, hỗ trợ đắc lực cho việc đạt tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu của cả năm 2015, nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đi đôi với an toàn, chất lượng tín dụng, ước cả năm 2015 tăng trưởng tín dụng có thể đạt khoảng 18%. Dòng vốn tín dụng tiếp tục được phân bổ hợp lý, hướng tới các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, mang lại hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế và xã hội.

Thanh khoản VND của hệ thống các TCTD tiếp tục được đảm bảo và có dư thừa, sẵn sàng đáp ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, thị trường tiền tệ ổn định, thông suốt nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp cung ứng tiền, phối hợp công cụ hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD, các TCTD tăng cường xử lý nợ xấu, cơ cấu lại tài sản, chú trọng hơn trong quản trị rủi ro thanh khoản, đảm bảo an toàn hệ thống.

Thị trường vàng trong nước diễn biến ổn định, cung – cầu trên thị trường tương đối cân bằng, giá vàng trong nước không còn bị tác động bởi các nhân tố như sự biến động của giá vàng thế giới và sự biến động tăng của tỷ giá USD/VND. Ngân hàng Nhà nước không phải sử dụng ngoại tệ như trước đây để nhập khẩu vàng can thiệp, bình ổn thị trường vàng miếng, tình trạng vàng hóa tiếp tục được ngăn chặn, góp phần ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối và ổn định kinh tế vĩ mô.

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và công nghệ, dịch vụ ngân hàng tiếp tục được phát triển mạnh mẽ, đang dần đi vào cuộc sống, phù hợp với xu thế thanh toán của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Về triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD, sau gần 04 năm thực hiện, ngành Ngân hàng về cơ bản đã đạt được các mục tiêu Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 – 2015”. Sự an toàn, ổn định của hệ thống các TCTD đã được duy trì và cải thiện cơ bản, đã và đang thực hiện các bước cơ cấu toàn diện các NHTM yếu kém… Cùng với đó, các giải pháp xử lý nợ xấu đã phát huy tác dụng (đặc biệt là thông qua VAMC) đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ. Đến 30/11/2015, khoảng 99,6% nợ xấu của các TCTD ước tính tại thời điểm cuối tháng 9/2012 đã được xử lý, chất lượng tín dụng được cải thiện; nợ xấu toàn hệ thống đã được đưa về mức 2,72%, hoàn thành vượt mục tiêu đề ra. Với việc áp dụng đầy đủ chuẩn mực mới về phân loại nợ, từ Quý I/2015, không còn tồn tại 02 số liệu nợ xấu (số liệu theo báo cáo của TCTD và số liệu theo kết quả giám sát của Ngân hàng Nhà nước), đồng thời nợ xấu của các TCTD đã được minh bạch hơn. Kết quả xử lý nợ xấu đạt được đã góp phần quan trọng cải thiện thanh khoản, giảm mặt bằng lãi suất, mở rộng khả năng tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh báo cáo công tác thanh tra, giám sát

Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh báo cáo công tác thanh tra, giám sát

Về định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2016, NHNN xác định mục tiêu và các giải pháp trọng tâm về điều hành chính sách tiền tệ năm 2016 như sau: Thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra (dưới 5%), bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý (khoảng 6,7%). Điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế. Phấn đấu chỉ tiêu tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, chỉ tiêu dư nợ tín dụng tăng khoảng 18-20% so với cuối năm 2015 và căn cứ vào diễn biến, tình hình thực tế để điều chỉnh phù hợp. Chủ động thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, để tiếp tục giảm tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế; Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; Tiếp tục thực thực hiện các giải pháp theo lộ trình tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu theo các Đề án đã được Chính phủ thông qua, tăng cường công tác thanh tra, giám sát ngân hàng; tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng theo Đề án được phê duyệt tại Quyết định số 843/QĐ-TTg ngày 31/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đẩy mạnh việc xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường; nghiên cứu, hoàn thiện mô hình VAMC..

Phó Thống đốc Đào Minh Tú báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành

         Phó Thống đốc Đào Minh Tú báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành

Tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Đồng Tiến – Phó Thống đốc NHNN, Trưởng Ban Thi đua ngành Ngân hàng đã phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2016. Phong trào thi đua có chủ đề “Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành đoàn kết, sáng tạo, hăng hái thi đua góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2016” và mục đích là động viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng hăng hái thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ chính trị được giao; Tăng cường tinh thần đoàn kết, xây dựng cơ quan, đơn vị, các tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến phát động phong trào thi đua

                Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến phát động phong trào thi đua

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đ/c Vũ Văn Ninh – Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của ngành Ngân hàng trong năm 2015 đã đạt được những kết quả tích cực trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào việc tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Với những kết quả đạt được, ngành Ngân hàng đã đóng góp đáng kể thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội đất nước, bảo đảm an sinh xã hội. Đáng chú ý là, trong năm 2015, ngành Ngân hành đã triển khai mạnh mẽ các chương trình, chính sách tín dụng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tập trung vốn cho sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Năm 2015 cũng đánh dấu sự thành công trong công tác điều hành chính sách tiền tệ, tăng trưởng tín dụng, quản lý ngoại hối, tái cơ cấu các TCTD, xử lý nợ xấu đúng chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước.

Phân tích tình hình kinh tế – xã hội, chỉ ra những những thuận lợi và khó khăn có thể phải đối mặt trong năm 2016 và những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Ngân hàng cần phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, quyết liệt triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Phó Thủ tướng đồng tình với các nhiệm vụ và giải pháp mà ngành Ngân hàng đã đề ra tại các dự thảo báo cáo, trong đó cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ sau: Điều hành chủ động và linh hoạt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, tiếp tục góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Điều hành tốt công cụ lãi suất và tỷ giá, bảo đảm giá trị đồng Việt Nam, khắc phục tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế. Điều hành tín dụng theo hướng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với kiểm soát chất lượng tín dụng; tiếp tục triển khai các chương trình gắn kết tín dụng ngân hàng với chính sách ngành kinh tế. Tiếp tục thực hiện tốt công tác xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại các TCTD; Tăng cường phối hợp với các chính sách vĩ mô khác…

Các đại biểu dự Hội nghị

                                               Các đại biểu dự Hội nghị

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đối với ngành Ngân hàng. Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngân hàng, Thống đốc NHNN hứa với Phó Thủ tướng, toàn ngành Ngân hàng sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu, quyết tâm triển khai thắng lợi chỉ đạo của Phó Thủ tướng và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, giải pháp ngành Ngân hàng đã đề ra trong năm 2016 và các năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thống đốc NHNN cho rằng các ý kiến phát biểu của các đại biểu tại Hội nghị đã nhất trí với các báo cáo của NHNN được trình bày tại Hội nghị. Các đại biểu đã đồng thuận cao với nội dung báo cáo đánh giá về kết quả đạt được trong năm 2015, những tồn tại, vướng mắc cần tiếp tục xử lý và các giải pháp, định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong năm 2016. Thống đốc NHNN yêu cầu, trong năm 2016 ngành Ngân hàng cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong công tác điều hành, thực thi chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, nâng cao công tác dự báo, đề xuất giải pháp sẵn sàng khắc phục khó khăn, thách thức có thể xảy ra, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra. Mặt khác, toàn ngành Ngân hàng tiếp tục tăng cường công tác cải cách hành chính tại NHNN và các ngân hàng thương mại.

Theo Thống đốc NHNN, ngành Ngân hàng có nhiều nhiệm vụ được triển khai trong thời gian tới nhưng với những kết quả đạt được trong những năm vừa qua và với những kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai của toàn ngành Ngân hàng đã tạo ra nền tảng vững chắc, tạo ra khí thế mới, động lực mới để toàn Ngành tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

( trích nganhangnhanuocvietnamonline)

Share this post