Trong vòng 1 tháng, tổng tài sản của nhiều ngân hàng giảm

Trong vòng 1 tháng, tổng tài sản của nhiều ngân hàng giảm

Trong vòng 1 tháng, tổng tài sản của nhiều ngân hàng giảm

tong tai san ngan hang giam

Tổng tài sản có của khối các NHTM Nhà nước và NHTM cổ phần cùng giảm trong tháng 1/2016.

Tính đến cuối tháng 1/2016, tổng tài sản có toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm 0,44% so với đầu năm, đạt mức 7,28 triệu tỷ đồng.

Trong đó, giảm mạnh nhất là tổng tài sản có của khối các ngân hàng thương mại Nhà nước với mức giảm 1% xuống 3,27 triệu tỷ đồng. Các ngân hàng thương mại cổ phần cũng giảm 0,17% tổng tài sản có so với đầu năm, đạt 2,92 triệu tỷ đồng.

tong tai san cua nhieu ngan hang giam

Vốn điều lệ toàn hệ thống các TCTD tăng nhẹ 0,02% so với đầu năm lên 460 nghìn tỷ đồng, trong đó hầu hết các khối đều không tăng trưởng, riêng các các ngân hàng thương mại cổ phần và quỹ tín dụng nhân dân tăng trưởng lần lượt 0,06% và 0,82%.

Vốn tự có toàn ngành cũng tăng 0,39%. Riêng khối các c ngân hàng thương mại cổ phần, vốn tự có giảm 0,67% đạt 234,7 nghìn tỷ đồng, song vẫn là khối có vốn tự có cao nhất hệ thống. Tiếp sau là vốn tự có của khối các c ngân hàng thương mại Nhà nước đạt 204 nghìn tỷ đồng.

trong-vong-1-thang-tong-tai-san-cua-nhieu-ngan-hang-giam 2

Đến cuối tháng 1, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn toàn hệ thống ở mức 31,39%, trong đó tỷ lệ này tại các c ngân hàng thương mại Nhà nước và cổ phần ở ngưỡng 35-36%, tại các công ty tài chính/cho thuê tài chính là 70%.

Mới đây, các ngân hàng nhà nước đã lấy ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Theo đó, ngân hàng nhà nước đã sửa đổi, bổ sung về việc điều chỉnh lại tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn.

Cụ thể, với ngân hàng thương mại , chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng hợp tác xã, tỷ lệ này được điều chỉnh giảm từ 60% xuống 40%; Tổ chức tín dụng phi ngân hàng giảm từ 200% xuống còn 80%.

Theo lập luận của ngân hàng nhà nước, việc sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn ẩn chứa rủi ro thanh khoản; và cần giảm tỷ lệ này đối với lĩnh vực bất động sản (chủ yếu là cho vay trung dài hạn).

Nếu dự thảo được thông qua, thì tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn của các ngân hàng thương mại Nhà nước và cổ phần hiện nay đã gần chạm mức trần dự kiến.

trong-vong-1-thang-tong-tai-san-cua-nhieu-ngan-hang-giam 3

Tính đến cuối tháng 1/2016, tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động toàn hệ thống ở mức 89,31%, trong đó cao nhất là các công ty tài chính/cho thuê tài chính 368%, tổ chức tín dụng hợp tác 106%, còn lại các ngân hàng thương mại Nhà nước đạt 99,11% và các ngân hàng thương mại cổ phần là 79,05%.

(trích cafef)

Share this post